ROM là gì? Những thông tin bạn cần biết về ROM

(GMT+7) - View : 96

ROM là gì? Cấu tạo của ROM như thế nào? Để hiểu rõ về ROM, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

ROM là gì?

ROM (Read-Only Memory) có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc. Tức là bộ nhớ này chứa các chương trình đã có từ trước. Điều này đã được cấu hình sẵn trong ROM dưới dạng các chương trình giúp máy tính khởi động được. Với bộ nhớ ROM, dữ liệu được giữ lại ngay cả khi tắt nguồn. Sau khi tắt máy, bộ nhớ này đã lưu lại các chương trình để có thể bắt đầu khởi động máy tính tiếp theo.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể hiểu ROM là một loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được lưu trữ và là nơi chứa các chương trình giúp máy tính khởi động. Không có ROM, máy tính của bạn chẳng là gì ngoài một cục sắt.

ROM là gì? Những thông tin bạn cần biết về ROM

Chức năng của ROM

ROM là một loại bộ nhớ trong đó dữ liệu đã được định sẵn và chứa các chương trình giúp khởi động máy tính. Nếu không có rom bạn yên tâm là sẽ không sử dụng được máy tính.

Ngoài ra, ROM còn giúp các thiết bị chạy trên hệ điều hành Android (điện thoại) chạy mượt mà và nhanh hơn, tuy nhiên việc up ROM trên điện thoại cần phải hết sức chú ý để tránh bị đơ, lag và treo máy.

Sử dụng để lưu chương trình: Thông qua bộ nhớ cố định (có thể lưu dữ liệu ngay cả khi tắt nguồn) để lưu chương trình gốc chạy khi bật máy tính.

Được sử dụng để lưu trữ dữ liệu không thay đổi trong suốt thời gian tồn tại của thiết bị.

Lưu trữ các bảng tra cứu để đánh giá các hàm toán học và logic. Điều này đặc biệt hiệu quả khi CPU bị chậm.

Cấu tạo của ROM là gì?

Cấu trúc của ROM khá phức tạp. Nó bao gồm bốn phần cơ bản: mảng thanh ghi, bộ giải mã, Bộ giải mã cốt và Bộ đệm đầu ra.

– Mảng thanh ghi: Mảng thanh ghi lưu trữ dữ liệu được lập trình sẵn trong ROM. Chúng được sắp xếp trong một ma trận vuông và được ghi chết do đó không thể ghi được thêm gì nữa.

– Bộ giải mã hàng và cột: Quyết định con đường và cách thức truy xuất dữ liệu mỗi khi được kích hoạt

– Bộ đệm đầu ra: Quyết định mức độ cao hay thấp của dữ liệu và đưa những dữ liệu này vào đường truyền.

Các loại ROM trên thị trường hiện nay

Dưới đây là các loại bộ nhớ ROM chính:

– EPROM: Dạng đầy đủ của EPROM là bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình được. Nó lưu trữ các hướng dẫn, nhưng bạn có thể xóa chúng chỉ bằng cho bộ nhớ tiếp xúc với tia cực tím.

– PROM: Dạng đầy đủ của PROM là bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình được. Loại ROM này được viết hoặc lập trình bằng một thiết bị cụ thể.

– EEPROM là viết tắt của Bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa được. Nó lưu trữ và xóa các hướng dẫn trong một mạch đặc biệt.

– Mask ROM là một dạng MROM đầy đủ là một loại bộ nhớ chỉ đọc (ROM) có nội dung chỉ có thể được lập trình bởi nhà sản xuất mạch tích hợp.

Nên chọn dung lượng ROM bao nhiêu là đủ?

Hiện tại, điện thoại thông minh có xu hướng có ROM bắt đầu từ 64GB cho hầu hết các dòng sản phẩm, nhưng nếu ngân sách eo hẹp, tốt hơn bạn nên chọn giữa 32GB. Nếu trung bình việc quay video, chụp ảnh và cài đặt ứng dụng của người dùng chiếm 10GB-15GB dung lượng lưu trữ thì trong tương lai bạn sẽ có nhiều không gian trống hơn để ghi những dữ liệu cần thiết.

Ngoài ra máy tính bảng, mặc dù không có nhiều mẫu 32GB trên thị trường nhưng đừng ham, 64GB là lựa chọn hữu ích hơn nhiều.

Đối với máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, một số kiểu máy tính giá rẻ, cấp thấp đi kèm với ổ cứng EMCC 16GB và bộ nhớ thấp. Nếu bạn chỉ muốn mua và xem phim trên mạng thì không cần quá lo lắng nhưng nếu bạn muốn làm việc hay học tập ở trình độ nào thì cũng không nên quyết định mua.

Ngoài ra, ổ cứng SSD hiện có giá rất rẻ từ 120 GB; Do đó, nếu bạn quyết định mua một chiếc máy tính, thì từ 120 GB sẽ đủ cho các nhu cầu cơ bản. Ngoài ra còn có một số tùy chọn khác như 128GB, 256GB, 512GB, 1TB hoặc cao hơn. Tuy nhiên, 256GB hoặc 512GB là phù hợp nhất.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi ROM là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về ROM nhé!