File GIF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file GIF

(GMT+7) - View : 136

File GIF là gì? Cách tạo ảnh GIF như thế nào? Để hiểu rõ về file GIF, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File GIF là gì?

GIF tên viết tắt tiếng là Graphics Interchange Format, đây chỉ là một file ảnh. Giống như định dạng file JPEG hoặc PNG, định dạng GIF có thể được sử dụng để tạo ảnh tĩnh. Nhưng định dạng GIF có những đặc thù.

Gọi là ảnh động vì ảnh GIF thực chất không phải là video và không có âm thanh. Các tệp GIF có thể chứa nhiều hình ảnh cùng một lúc và những hình ảnh này có thể được tải tuần tự (giống như một cuốn sách lật) nếu được giải mã theo một cách nhất định.

CompuServe đã xuất bản định dạng GIF vào năm 1987 và được cập nhật lần cuối vào năm 1989. Nói cách khác, GIF già hơn dân số Hoa Kỳ khoảng 35% và lớn hơn World Wide Web hai năm. Nó giúp xác định các trang GeoCities, trang MySpace và chuỗi email. GIF vẫn là một phần quan trọng trong văn hóa internet. Trên thực tế, định dạng GIF phổ biến hơn bao giờ hết.

File GIF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file GIF

Tại sao GIF lại được sử dụng phổ biến?

Mặc dù chúng có nguồn gốc từ rất lâu nhưng chỉ trong những năm gần đây, mức độ phổ biến của GIF mới tăng lên và trở thành tâm điểm chính nhờ ứng dụng của Internet, ứng dụng nhắn tin ngày càng phát triển và sự lan tỏa của văn hóa. phổ biến như ngày nay. Nhiều người đã thử thay thế định dạng GIF nhưng không thành công, thường là định dạng APNG (Animated PNG) của Mozilla được tạo ra cách đây 10 năm để thay thế GIF. Và GIF đó có thể tồn tại và phát triển như hiện tại vì những điều sau:

– Tất cả các trình duyệt đều khác nhau: Tất cả các trình duyệt web ngày nay đều đã hỗ trợ tệp GIF từ lâu.

– HTML không hỗ trợ video: HTML tiêu chuẩn không hỗ trợ video nên việc chia sẻ ảnh GIF dễ dàng hơn so với video HTML5 được phát hành vào năm 2014. Nhiều trang web sử dụng plugin Flash của Adobe cho video nhưng Flash không hoạt động trên các thiết bị di động như iPhone.

– Dễ dàng tạo ảnh GIF: Có nhiều trang web và ứng dụng có thể tạo ảnh GIF và một số phần mềm chỉnh sửa hình ảnh cũng có thể được sử dụng để tạo ảnh GIF ngày nay.

Ưu và nhược điểm của File GIF là gì?

Tự làm quen với những ưu và nhược điểm của GIF trước khi chọn định dạng tệp này cho hình ảnh của bạn.

Ưu điểm của File GIF

– Không làm giảm chất lượng hình ảnh nhờ công nghệ nén 256 màu nhờ các tập tin màu 8 bit.

– Ảnh GIF có thể được sử dụng khi kết nối internet của bạn không ổn định.

– Khi nén ảnh GIF, dữ liệu chứa trong ảnh được giữ nguyên.

– Cho phép người dùng sử dụng cùng với các bức ảnh có màu sắc thấp, hình ảnh chuyển động và các biểu tượng nhỏ thú vị có thể thu hút người xem trên phương tiện truyền thông xã hội.

– Ảnh động GIF hiển thị ít màu hơn nên có thể rõ ràng hơn định dạng ảnh JPEG.

Nhược điểm của File GIF

– Hình ảnh có hơn 256 màu không phù hợp để nén thành file GIF.

Các tạo ảnh GIF tốt nhất

Để tạo ảnh GIF, bạn phải bắt đầu với video (trừ khi bạn muốn tạo GIF từ đầu). Bạn có thể sử dụng video được lưu trữ trên điện thoại hoặc video YouTube.

Video này có thể dài hoặc ngắn, không quan trọng. Các nền tảng tạo ảnh GIF có thể giúp bạn cắt video để tạo ảnh GIF phù hợp. Nhiều công cụ thậm chí còn cho phép bạn thêm văn bản và hiệu ứng nếu muốn.

Dưới đây là những nền tảng tốt nhất để tạo ảnh GIF:

– Trang web tạo ảnh GIF: Có rất nhiều trang web tạo ảnh GIF. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Imgur, Gifycat hoặc GIPHY Video to GIF Converter vì chúng dễ sử dụng và tốt hơn về mặt kỹ thuật so với tệp GIF thực. Tải video vào trình tạo GIF hoặc dán liên kết từ YouTube hoặc Vimeo và chọn tùy chọn để cắt và chỉnh sửa GIF.

– Trình tạo ảnh GIF: GIPHY CAM (iOS/Android) và Trình tạo ảnh GIF (iOS/Android) là những ứng dụng tạo ảnh GIF phổ biến nhất. Bạn chỉ cần kéo video vào trình tạo ảnh GIF và cắt video theo ý muốn. (Bạn cũng có thể tạo ảnh GIF Google Gboard trên Android và iOS.)

– Phần mềm chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số: Bạn có thể tạo ảnh GIF trong Photoshop, GIMP, Sketchbook và các ứng dụng chỉnh sửa ảnh kỹ thuật số phổ biến khác, nhưng quá trình này không dễ dàng. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn kiểm soát nhiều ảnh GIF của mình. (Hãy nhớ rằng các trang web như Gifycat tạo video HTML5 trông đẹp hơn GIF thông thường.)

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File GIF là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File GIF nhé!