CPU là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về CPU

(GMT+7) - View : 78

CPU là gì? Cấu tạo của CPU như thế nào? Để hiểu rõ về CPU, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

CPU là gì?

CPU là viết tắt của Central Processing Unit hay còn gọi là bộ xử lý trung tâm của máy tính. CPU còn được biết đến với những cái tên như bộ xử lý, bộ xử lý trung tâm hay bộ vi xử lý. CPU là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính và đóng vai trò là bộ não của máy tính. Ở đó, tất cả thông tin, cũng như các hoạt động và dữ liệu, được tính toán và các lệnh được đưa ra để kiểm soát tất cả các hoạt động của máy tính để bàn và máy tính xách tay. CPU của máy tính xử lý tất cả thông tin mà nó nhận được từ phần mềm và phần cứng đang chạy trên máy tính.

Nói một cách đơn giản: Chức năng chính của CPU là tiếp nhận thông tin đầu vào từ các thiết bị ngoại vi (chuột máy tính, bàn phím, máy in,…) hoặc các chương trình máy tính rồi phân tích. Từ đó xuất thông tin ra ngoài màn hình hoặc có thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào mà thiết bị ngoại vi yêu cầu.

CPU là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về CPU

Cấu tạo của CPU là gì?

CPU được tạo thành từ hàng triệu bóng bán dẫn được sắp xếp trên một bảng mạch nhỏ.

Trung tâm của CPU được chia thành 5 thành phần cơ bản như sau:

– Khối điều khiển (CU-Control Unit): Tại đây, các yêu cầu và thao tác của người dùng được biên dịch bằng ngôn ngữ máy và mọi quy trình điều khiển được xử lý chính xác.

– Khối tính toán (ALU-Arithmetic Logic Unit): Các con số toán học và logic được tính toán cẩn thận và cung cấp kết quả cho quá trình xử lý tiếp theo.

– Các thanh ghi (Registors): Tương tự như RAM, các thanh ghi này thường có dung lượng lưu trữ nhỏ nhưng tốc độ truy xuất cực nhanh. Các thanh ghi được thiết kế trong CPU để lưu trữ tạm thời các kết quả của bộ xử lý ALU.

– Opcode: Là phần tùy chọn, nó là bộ nhớ dùng để chứa mã máy của CPU để nó thực thi các lệnh của file cần thực thi.

– Phần điều khiển: Một phần quan trọng khác có chức năng điều khiển các khối và tần số của xung nhịp. Các hoạt động xử lý trong và ngoài CPU được đồng bộ theo thời gian không đổi bởi mạch đồng hồ hệ thống. Khoảng thời gian giữa hai đồng hồ còn được gọi là chu kỳ xung nhịp. Tốc độ xung nhịp có thể được chỉ định bằng MHz hoặc GHz.

Các thông số kỹ thuật của CPU là gì?

– Tốc độ xử lý của CPU ngoài phụ thuộc vào xung nhịp và các tầng cache mà nó chứa, các thành phần kết hợp như bộ nhớ chính, RAM và đĩa cứng cũng quyết định và tạo thành một cỗ máy hoàn chỉnh. Xung nhịp CPU càng cao, bus Ram càng cao và tốc độ đọc ghi của SSD càng cao thì máy tính càng khủng.

– FSB – (Front Side Bus): Là tốc độ dữ liệu được truyền vào và ra khỏi CPU, hay tốc độ dữ liệu được truyền qua các chân của CPU. Bộ nhớ cache: Vùng bộ nhớ được CPU sử dụng để lưu trữ các phần của chương trình và các tài liệu sẽ được sử dụng. Nếu cần, CPU sẽ tìm thông tin trong bộ đệm trước khi tìm trong bộ nhớ chính.

Các loại CPU đang được sử dụng hiện nay

Hiện có hai nhà sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu là AMD và Intel. Sự phát triển của hai thương hiệu lớn này đã giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn và so sánh để chọn ra sản phẩm tốt nhất.

CPU Intel

CPU Intel: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.

Ví dụ về các loại CPU phổ biến như: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

CPU AMD

CPU AMD: AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen Threadripper.

Ví dụ về các CPU phổ biến là: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi CPU là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về CPU nhé!