File RAW là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file RAW

(GMT+7) - View : 106

File RAW là gì? Cách sử dụng file RAW như thế nào? Để hiểu rõ về file RAW, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File RAW là gì?

Để hiểu về định dạng ảnh RAW, trước tiên chúng ta phải hiểu nghĩa của từ tiếng Anh “RAW”. Nó có nghĩa là “thô”.

Ảnh RAW chỉ là ảnh thô chưa qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cân bằng trắng, độ nét, độ tương phản, v.v. được chuyển vào khay nhớ tạm và được đính kèm trong một tệp gọi là file RAW.

Có nhiều định dạng RAW, mỗi máy ảnh của mỗi hãng sử dụng một định dạng khác nhau. Canon sử dụng .cr2, .cr3 và crw. Nikon sử dụng .nef, .nrw. Olympus sử dụng .orf. Sony sử dụng .arw, .sr2,…

Khi bạn chụp ảnh, máy ảnh sẽ thực hiện một loạt các bước. Quá trình này diễn ra rất nhanh: Hình ảnh cảm biến được phơi sáng và mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ được các điện tích riêng.

Các điện tích sẽ được gán một con số (số hóa) tương ứng với cường độ ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này chỉ cho biết mức ánh sáng, nhưng không có thông tin về màu sắc. Với định dạng RAW, những con số này được lưu trực tiếp trên thẻ nhớ mà không cần qua bất kỳ khâu xử lý nào.

Khi chụp cảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bạn có thể chọn giữa JPEG và RAW. Tệp JPEG có kích nhỏ hơn nhưng không thể chụp được nhiều chi tiết trong ảnh bạn muốn chụp. Trong khi đó, ảnh RAW lớn hơn năm lần về kích thước tệp vì nó giữ được nhiều chi tiết và chất lượng hơn.

Để những bức ảnh RAW này có thể sử dụng được, chúng cũng phải trải qua đủ các bước dựa trên một phần mềm chuyển đổi ảnh RAW như Adobe Lightroom, Apple Aperture hay Photoshop Camera RAW…

File RAW là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file RAW

Đặc điểm của file RAW là gì?

Như đã nói ở trên, file ảnh RAW có đặc tính lớn nhất là giữ lại những gì chân thực nhất trong ảnh, đó là các thông tin về độ phơi sáng của ảnh, cân bằng trắng, độ sắc nét, độ tương phản, v.v. của bức ảnh là “thô” hoàn toàn.

Những chi tiết vùng sáng, vùng tối không được đưa qua con chip máy ảnh xử lí mà lưu trực tiếp trên thẻ nhớ của máy.

Đặc điểm tiếp theo của các file RAW là mang dung lượng khá lớn so với các định dạng ảnh khác, lớn hơn JPEG khoảng 5 lần, nhưng chúng có thể lưu trữ nhiều chi tiết hình ảnh hơn.

Chính vì điều này mà thời gian lưu trữ ảnh RAW thường chậm hơn. Vì vậy, nếu bạn có kế hoạch chụp ảnh liên tục, hãy xem xét định dạng tệp hình ảnh này. Tuy nhiên, với những ai muốn chỉnh sửa ảnh trên máy tính bằng Photoshop, Adobe thì file ảnh RAW chính là “bạn tốt” của bạn rồi!

Ưu điểm và nhược điểm của file RAW

Ưu điểm của ảnh RAW 

+ Vì là ảnh thô, chưa qua chỉnh sửa nên chúng ta có thể dễ dàng thực hiện các thao tác chỉnh sửa ảnh.

+ Việc thay đổi các yếu tố ánh sáng, màu sắc, độ tương phản và cân bằng trắng cũng dễ dàng và mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Nhược điểm của ảnh RAW 

+ Chứa nhiều thông tin hơn nên dung lượng file lớn hơn nhiều.

+ Quá trình chụp liên tục lâu hơn do lưu file ảnh vào thẻ nhớ trong quá trình chụp khá lâu, do đó nên sử dụng thẻ nhớ có tốc độ đọc ảnh nhanh.

+ Không sử dụng được ngay mà phải qua hậu kỳ, chỉnh sửa.

Có nên lưu file ảnh RAW khi chụp hình không?

Bạn có thể lưu file RAW khi chụp ảnh tùy theo nhu cầu và mục đích chụp ảnh. Dưới đây là các mẹo cần nhớ khi lưu tệp ảnh RAW:

– Tệp ảnh RAW của mỗi máy ảnh là khác nhau, các sản phẩm của cùng một thương hiệu có thể có các định dạng khác nhau.

– Phần mềm được sử dụng để xử lý các tệp RAW khác nhau giữa các máy ảnh và thường được bao gồm trong đĩa CD khi máy ảnh được bán.

– Khi làm sắc nét hoặc điều chỉnh độ sáng, màu sắc trong tệp RAW luôn có chất lượng cao hơn so với khi xử lý bằng tệp JPEG trong Photoshop.

– Nếu ảnh có vấn đề về bản quyền, cơ quan điều tra luôn yêu cầu cung cấp tệp RAW của ảnh.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File RAW là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File RAW nhé!