File TIFF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file TIFF

(GMT+7) - View : 147

File TIFF là gì? Cách sử dụng file TIFF như thế nào? Để hiểu rõ về file TIFF, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File TIFF là gì?

TIFF (Tagged IMage File Format) là một tiêu chuẩn trong ngành in ấn và xuất bản. Kích thước của file TIFF lớn hơn nhiều so với file JPEG và RAW.

Có hai loại cài đặt TIFF: 16-bit và 8-bit. 16-bit cung cấp thêm thông tin để xử lý hình ảnh cuối cùng trong phòng tối kỹ thuật số, 8-bit là định dạng tốt để lưu trữ và in ấn.

Định dạng TIFF là một lựa chọn tuyệt vời để lưu trữ tạm thời hình ảnh để chỉnh sửa sau nếu định dạng này không làm mất dữ liệu hình ảnh. Do đó, TIFF là một định dạng phổ biến hơn để tạo đồ họa hơn là với nhiếp ảnh kỹ thuật số.

File TIFF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file TIFF

File TIFF được sử dụng để làm gì?

Trên thực tế, những người mới bắt đầu và những người bình thường thậm chí không biết về các file TIFF. Khi nhìn thấy file này trên hệ thống, nhiều người sẽ lo lắng khi mở file và nghĩ rằng đó là virus. Trên thực tế, nhiều người không bao giờ sử dụng file TIFF. Mọi người thường chỉ làm việc với ảnh JPG, PNG, GIF và BMP. Định dạng này được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia nghệ thuật như nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế đồ họa, nhà địa lý, chuyên gia y tế, nhà khoa học, v.v.

Báo hoặc tạp chí cần in tin tức chính xác, chất lượng cao, định dạng lớn mà không làm giảm chất lượng hình ảnh, đó là lý do tại sao định dạng TIFF rất phổ biến.

Các nhiếp ảnh gia chụp ảnh phong cảnh đồi núi và thung lũng ở các thành phố và lưu chúng dưới dạng tệp TIFF hoặc RAW.

Các nhà khoa học đã sử dụng TIFF để lưu trữ các hình ảnh khoa học, giúp bảo toàn hoàn hảo tất cả dữ liệu. Tập tin này cũng được sử dụng làm định dạng chính trong hình ảnh kỹ thuật số.

Trong ngành y tế, hình ảnh X-quang thường được lưu dưới dạng .tiff hoặc DICONDE khi thực hiện nghiên cứu CT.

Ưu và nhược điểm của file TIFF

Ưu điểm của file TIFF

– Chất lượng hình ảnh không thay đổi dù cho bị chỉnh sửa: Hầu hết các định dạng tệp TIFF đều không nén, cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh TIFF và tăng số chấm trên mỗi inch (DPI) mà không làm giảm chất lượng hình ảnh. Ngoài ra, bạn có thể chuyển chúng giữa các máy tính và ứng dụng mà không làm giảm các vấn đề tương thích.

– Hỗ trợ nhiều kiểu nén tệp khác nhau: Định dạng TIFF cũng hỗ trợ nhiều loại nén tệp khác nhau, điều này có lợi cho việc lưu trữ lượng lớn dữ liệu để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa. Đồng thời, TIFF cung cấp hỗ trợ cho nhiều hình ảnh, tài liệu nhiều trang có thể được lưu trong một tệp TIFF duy nhất ở bất kỳ độ phân giải nào.

Nhược điểm của file TIFF

Nhược điểm chính của TIFF là kích thước tệp, vì tệp TIFF có thể chiếm tới 100 MB dung lượng lưu trữ trở lên, lớn hơn nhiều lần so với tệp JPEG tương đương. Vì vậy, nhiều hình ảnh TIFF tiêu tốn dung lượng ổ đĩa rất nhanh và rất khó để gửi tệp qua email và một số ứng dụng. Ngoài ra, các tệp TIFF mất nhiều thời gian để mở hoặc tải xuống, vì vậy người dùng máy tính thường chuyển đổi chúng sang định dạng khác để thao tác hoặc phân phối.

Cách mở và chỉnh sửa tệp TIFF

Mặc dù bạn có thể mở và xem các tệp TIFF bằng trình xem ảnh có trong Windows, nhưng bạn cần các ứng dụng của bên thứ ba để xem và chỉnh sửa các file TIFF dễ dàng hơn.

Có thể sử dụng các ứng dụng Windows sau để mở hoặc chỉnh sửa tệp TIFF:

– ACDVer

– AdobePhotoshop

– CorelDRAW

– GIMP

– GraphicConverter

– XnView

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt Trình xem TIF với tiện ích mở rộng Drive dành cho Google Chrome, cho phép bạn xem các tệp TIFF được lưu trữ trong Google Drive thông qua trình duyệt của mình.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File TIFF là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File TIFF nhé!