File JPG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file JPG

(GMT+7) - View : 136

File JPG là gì? Cách sử dụng file JPG như thế nào? Để hiểu rõ về file JGP, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File JPG là gì?

JPG là một hình ảnh raster được lưu ở định dạng JPEG là viết tắt của “Joint Photographic Experts Group” (Nhóm các chuyên gia ảnh) – loại tập tin được đặt tên theo một tổ chức đã giúp tạo ra chuẩn JPEG Interchange Format (JIF). Nó được công bố lần đầu tiên bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) vào năm 1992.

JPEG là những ảnh raster tĩnh 24 bit với 8 bit trong mỗi kênh của mô hình màu RGB. Do đó, không có kênh alpha trong JPEG, điều đó có nghĩa là mặc dù JPG hỗ trợ hơn 16 triệu màu nhưng nó không hỗ trợ các màu trong suốt.

Khi ảnh được lưu dưới dạng JPEG, một số dữ liệu sẽ bị loại bỏ trong quy trình gọi là nén tệp bị mất dữ liệu. Do đó, so với các định dạng cũ như BMP, hình ảnh chỉ chiếm khoảng 25-50% dung lượng ổ đĩa mà chất lượng hình ảnh giảm đi không đáng kể.

Quá trình nén JPEG dựa trên kỹ thuật nén ảnh có hao tổn gọi là “biến đổi cosine rời rạc” (DCT), được kỹ sư điện tử Nasir Ahmed giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1972.

File JPG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file JPG

Ưu và nhược điểm của file JPG

Ưu điểm của file JPG

Định dạng ảnh JPEG sử dụng công nghệ nén tiên tiến, cho phép ảnh 16 triệu màu hiển thị đầy đủ màu sắc hơn, giúp ảnh sống động hơn và thân thiện với người dùng khi ảnh cần thể hiện lượng màu lớn. Ngoài ra, công nghệ nén linh hoạt cho phép giảm dung lượng hình ảnh đáng kể mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh tốt. Tính năng này đặc biệt hữu ích khi tải lên web, giúp giảm dung lượng ổ đĩa và cải thiện tốc độ load trang.

Nhược điểm của file JPG

Tuy nhiên, JPEG vẫn có nhược điểm là tạo vùng mờ và không giữ được độ trong suốt của ảnh. Trong quá trình nén ảnh, ảnh xuất hiện hiện tượng nhòe giữa các trường màu và khi nén ảnh không thể khôi phục lại chất lượng ảnh ban đầu. Hơn nữa, định dạng ảnh JPEG không thể tạo ra ảnh động và trong suốt. Do đó, hình ảnh đã được cắt ra (không có nền) sẽ được thay thế bằng nền có màu sắc.

Hướng dẫn sử dụng File JPG

Cách mở ảnh JPG

Trên thực tế, bạn không cần cài đặt thêm ứng dụng trình duyệt ảnh để mở JPEG. Đây là một định dạng hình ảnh phổ biến, đó là lý do tại sao nó được các hệ điều hành ưu tiên. Bạn có thể mở hình ảnh bằng cách nhấp vào hình ảnh để mở hoặc nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn Open để mở nó một cách đơn giản.

Nhiều trường hợp không mở được ảnh JPEG thì đó không phải do ứng dụng mở ảnh mà do 2 trường hợp chính: lỗi định dạng và bị đổi định dạng. Trường hợp thứ nhất là trường hợp hình ảnh của bạn bị lỗi định dạng, lỗi mã nguồn… Trường hợp bị đổi định dạng là khi hình ảnh thực của bạn ở định dạng khác, như thể nó đã bị thay đổi tên đuôi chứ không phải đổi công nghệ nén.

Cách chuyển đổi định dạng sang JPG bằng Pain 

Có nhiều cách khác nhau để chuyển đổi bất kỳ định dạng hình ảnh nào sang JPEG. Sử dụng Photoshop là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, điều này là không thể đối với người bình thường. Vì vậy cách đơn giản nhất để đổi định dạng ảnh sang JPGE là bằng Paint.

Paint là ứng dụng mặc định trên máy tính Windows, cho phép bạn mở nhiều định dạng ảnh khác nhau. Do đó, bạn có thể sử dụng ứng dụng này để thay đổi các phần mở rộng hình ảnh khác nhau trên máy tính của mình. Quy trình thay đổi định dạng như sau:

Bước 1: Tại khu vực tìm kiếm của window, gõ từ khóa paint và enter để mở phần mềm. Nếu bạn đang dùng Win 7 thì thanh tìm kiếm sẽ khác giao diện bên dưới.

Bước 2: Sau khi đã mở Paint, bạn cần thêm hình ảnh vào Paint. Bạn có 2 lựa chọn để làm điều này. Cách 1: Từ thanh menu -> chọn file -> Open -> tìm đến thư mục chứa ảnh -> cuối cùng chọn Open. Tùy chọn thứ hai là kéo và thả hình ảnh trực tiếp từ máy tính của bạn vào Paint

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File JPG là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File JPG nhé!