File PDF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PDF

(GMT+7) - View : 158

File PDF là gì? Cách sử dụng file PDF như thế nào? Để hiểu rõ về file PDF, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File PDF là gì?

PDF (viết tắt của Portable Document Format) là một định dạng tệp văn bản rất phổ biến của Adobe Systems. Tương tự như định dạng Word (.doc), PDF hỗ trợ văn bản thô (text) cùng với phông chữ, đồ họa, âm thanh và nhiều hiệu ứng khác.

Tuy nhiên, việc hiển thị tài liệu PDF độc lập với môi trường làm việc của người dùng (cấu hình máy, phần mềm và hệ điều hành). Không như tài liệu Word, tài liệu PDF trong hầu hết các trường hợp, sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau. Chính vì ưu điểm này mà định dạng PDF đã chiếm ưu thế trong việc xuất bản sách, báo hay các tài liệu khác trên Internet.

File PDF là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PDF

Ưu, nhược điểm của file PDF

Sau khi chúng ta đã biết tệp PDF là gì, hãy cùng tìm hiểu một chút về ưu và nhược điểm của định dạng PDF dưới đây nhé.

Ưu điểm của file PDF

– Khả năng hiển thị cùng một nội dung và bố cục khi xem trên mọi hệ điều hành, thiết bị, ứng dụng hoặc phần mềm.

– Cho phép tích hợp nhiều nội dung khác nhau như văn bản, hình ảnh và đồ họa vector, video, GIF, tệp âm thanh, mô hình 3D, siêu liên kết và nút điều hướng,… trong cùng một tệp PDF và có thể được sắp xếp dưới dạng báo cáo, bảng hoặc danh mục.

– Thuật toán nén hình ảnh giúp các tệp PDF chiếm ít dung lượng ổ đĩa, giảm áp lực bộ nhớ cho ổ cứng thiết bị của bạn.

– Tính năng bảo mật dữ liệu cao như người dùng có thể cài đặt chế độ cấm in, chỉnh sửa hay chữ ký điện tử để xác thực tài liệu.

Nhược điểm của file PDF

– Chi phí chỉnh sửa file PDF.

– File PDF được coi như một hình ảnh nên khó thao tác với văn bản trong file.

– Bạn không thể đọc hoặc chỉnh sửa tệp PDF nếu không có phần mềm đặc biệt.

Cách mở file PDF

Hầu hết mọi người có quyền truy cập ngay vào Adobe Acrobat Reader khi họ cần mở tệp PDF. Adobe đã tạo ra tiêu chuẩn PDF và chương trình của họ được cho là trình đọc PDF miễn phí phổ biến nhất hiện có. Công cụ này hoàn toàn ổn để sử dụng, nhưng nhiều người dùng thấy nó hơi phức tạp, một chương trình có quá nhiều tính năng mà bạn có thể không bao giờ cần hoặc không muốn sử dụng.

Hầu hết các trình duyệt web như Chrome và Firefox đều có thể tự mở tệp PDF. Bạn có thể cần một tiện ích bổ sung hoặc tiện ích mở rộng để thực hiện việc này, nhưng thực sự tiện ích khi có tiện ích mở rộng tự động kích hoạt khi bạn nhấp vào liên kết PDF trực tuyến.

Cách chuyển đổi file PDF

Hầu hết người dùng muốn chuyển đổi tệp PDF sang định dạng khác để chỉnh sửa nội dung của tệp. Phổ biến nhất là trình chuyển đổi PDF sang Word (DOC và DOCX), cho phép bạn mở tệp không chỉ trong Word mà còn trong các chương trình chỉnh sửa tài liệu khác, chẳng hạn như OpenOffice và LibreOffice.

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa tài liệu để chỉnh sửa tệp PDF đã chuyển đổi dễ dàng hơn nhiều so với sử dụng trình chỉnh sửa PDF không quen thuộc.

Mặt khác, nếu bạn muốn chuyển đổi tệp không phải PDF sang định dạng PDF, bạn có thể sử dụng trình tạo tệp PDF thường được gọi là Virtual Printer PDF. Phần mềm máy in ảo này có thể chuyển đổi hầu hết các loại dữ liệu từ hình ảnh, tài liệu, bảng tính, tài liệu word, bản vẽ, v.v. thành định dạng PDF. Bạn có thể mở nó bằng bất kỳ trình đọc PDF nào.

Xem thêm: 

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File PDF là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File PDF nhé!