File SVG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file SVG

(GMT+7) - View : 133

File SVG là gì? Cách mở file SVG như thế nào? Để hiểu rõ về file SVG, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File SVG là gì?

Định dạng file SVG là viết tắt của Scalable Vector Graphics, đây là định dạng file đồ họa. Nhưng không giống như đồ họa bitmap (như file JPG và PNG), đồ họa SVG được tạo thành từ các vectơ đại diện cho một số loại đối tượng hình học. Các file SVG sử dụng ngôn ngữ XML để mô tả toán học các hình ảnh bằng hình học vectơ.

Tất cả điều này có nghĩa là các file SVG sẽ không phụ thuộc vào độ phân giải, vì vậy bạn có thể tăng hoặc giảm tỷ lệ file SVG theo ý muốn mà không ảnh hưởng đến độ sắc nét của hình ảnh. Mặt khác, nếu bạn tăng tỷ lệ file ảnh JPG hoặc PNG, khiến ảnh sẽ bị mờ do ảnh gốc chỉ có một số pixel nhất định.

Khi được sử dụng cho các ứng dụng phù hợp, file SVG sẽ có dung lượng nhỏ gọn mà không làm giảm chất lượng ảnh hiển thị. Định dạng file SVG được sử dụng tốt nhất cho các hình ảnh như logo, sơ đồ và nghệ thuật vẽ đường khác.

File SVG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file SVG

Ưu điểm và nhược điểm của file SVG là gì?

Ưu điểm của file SVG

– Dung lượng file nhỏ, dễ nén: Do ảnh là dạng vector nên dung lượng file ảnh SVG nhỏ hơn các file ảnh thông thường khác. Bởi vì chúng chứa nhiều đoạn văn bản lặp đi lặp lại, hình ảnh SVG và XML thường tuân theo các thuật toán nén lossless dữ liệu.

– Hiển thị đẹp mắt trên màn hình retina: Không cần tạo phiên bản x2 retina cho logo hình ảnh của bạn vì SVG có thể phóng to mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

– Có thể làm ảnh động: SVG được định dạng thông qua CSS, được sử dụng để nhúng hình ảnh vào trang web và có thể thay đổi các thuộc tính của hình ảnh như màu nền, độ mờ đục, vị trí, chiều rộng và thêm các hình ảnh động khác bằng cách sử dụng các thư viện JS và CSS.

– Hỗ trợ đầy đủ: Hiện nay, ảnh SVG được hỗ trợ trong hầu hết các trình duyệt bao gồm cả IE9.

– Thời gian tải tốt nhất: Độ phân giải SVG là vô hạn và kích thước tệp đủ nhỏ để nhúng trực tiếp vào HTML với các thẻ SVG. Các trang web tải nhanh hơn vì chúng không cần tải thêm đồ họa.

Nhược điểm của file SVG

– Cần có công cụ tạo ảnh SVG.

– Chi tiết màu sắc hạn chế.

– SVG tương đối mới và cần sự hỗ trợ từ các trình duyệt mạng.

Dùng SVG khi nào?

Tất nhiên, SVG không thể được sử dụng 100% trong mọi trường hợp. Nhược điểm của SVG là hạn chế về độ chi tiết và màu sắc. Tất nhiên chúng ta có thể sử dụng SVG để vẽ một hình ảnh phức tạp, hoặc chân thực như một bức ảnh, nhưng nếu làm vậy thì performance sẽ rất tệ.

Nhưng với xu hướng phong cách thiết kế phẳng đang là mốt hiện nay, những website có giao diện đơn giản, hình ảnh đơn giản, ít chi tiết thì SVG hoàn toàn có thể phát huy được thế mạnh của mình.

Cách mở file SVG

Để mở file SVG, bạn cần sử dụng một số trình duyệt phổ biến như Chrome, Firefox, Edge hay Internet Explorer để hỗ trợ xem ảnh SVG. Người dùng có thể mở và xem tệp trực tuyến mà không cần phải tải xuống hoặc lưu file. Trong trường hợp bạn đã có file trên máy tính, trình duyệt web là công cụ bạn có thể sử dụng để xem SVG ngoại tuyến khi máy tính của bạn không kết nối mạng. Bạn có thể mở các file này thông qua tùy chọn Open của trình duyệt bằng cách nhấn Ctrl + O.

Các file SVG có thể được tạo bằng các ứng dụng dành cho máy tính để bàn như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Photoshop Elements hoặc InDesign, Adobe Animate. Vì vậy, bạn có thể mở file SVG bằng các ứng dụng này. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mở file SVG trong trình soạn thảo văn bản rất cơ bản.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File SVG là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File SVG nhé!