File RAR là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file RAR

(GMT+7) - View : 123

File RAR là gì? Cách sử dụng file RAR như thế nào? Để hiểu rõ về file RAR, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File RAR là gì?

File RAR là một file nén hoặc lưu trữ dữ liệu cho phép nhiều thư mục khác nhau trong đó. Để dễ hiểu, người dùng có thể coi file RAR là một thư mục được lưu trữ trên máy tính chứa nhiều thư mục nhỏ khác. Ngoài ra, file RAR là định dạng file độc quyền. Do đó, người dùng khó có thể tạo tập tin RAR nếu không có phần mềm đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn có thể giải nén hoặc mở file RAR bằng nhiều chương trình phần mềm khác nhau.

Trong các ứng dụng thực tế, các file RAR được nén với tỷ lệ nén cao hơn so với các tệp ZIP truyền thống, 7-Zip là một trong những ứng dụng độc đáo giúp giải nén các file RAR. Cụ thể hơn, file RAR có thể lưu trữ các file có kích thước nhỏ hơn, cho phép tải xuống nhanh hơn, vì vậy nó cũng có thể được sử dụng làm công cụ chuyển file.

File RAR là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file RAR

File RAR được dùng làm gì?

– Nén dữ liệu: Nhiều năm trước, bộ nhớ máy tính hay đặc biệt là bộ nhớ USB có rất ít bộ nhớ. Do đó, người dùng thiết bị lưu trữ thường nén dữ liệu để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa và lưu trữ được nhiều file hơn. Tuy nhiên, máy tính thời đó có dung lượng ổ cứng rất lớn và giá khá rẻ. Do đó, bạn không còn cần phải nén các file khi chúng được lưu trữ trên máy tính của bạn. Nhưng nếu mọi người gửi tài liệu qua Gmail hoặc chia sẻ tài liệu trực tuyến thì sao? Đừng lãng phí thời gian của bạn để chờ đợi hàng giờ! Trong những trường hợp như vậy, hãy sử dụng nén file rar.

– Mở File Rar: Hầu hết các tài liệu trực tuyến đều được nén, vì vậy bạn cần biết cách mở chúng.

– Đặt mật khẩu cho file bí mật: Khi bạn có một tài liệu quan trọng mà không muốn người khác xem được máy tính. Bạn có thể sử dụng chức năng mật khẩu. Nếu bạn muốn bẻ khóa mật khẩu rar, bạn chỉ có thể là một siêu hacker.

Ưu điểm của file RAR là gì

Bạn có thể thấy những ưu điểm của file RAR như sau:

– Cung cấp thuật toán nén tùy chọn được tối ưu hóa cao cho dữ liệu đa phương tiện.

– Đảm bảo tính bảo mật tài liệu và tệp vì nó cung cấp các dịch vụ như đặt mật khẩu, thêm tệp và lưu trữ nhận xét.

– Đảm bảo độ tin cậy của dữ liệu vì nó sửa chữa các tệp bị hỏng vật lý và khóa các tệp để ngăn các thay đổi tiếp theo.

– Có khả năng tạo một kho lưu trữ nhiều khối lượng dưới dạng SFX và cũng có thể sửa đổi các tệp SFX bằng các mô-đun SFX tiêu chuẩn và bên ngoài.

– Kho lưu trữ RAR 5.0 có hộp thoại thông tin mở nhanh tùy chọn cho phép mở tệp nhanh hơn trong WinRAR. Phiên bản cung cấp hiệu suất cập nhật tốt hơn cho các tệp chứa thông tin và dịch vụ linh hoạt, chẳng hạn như bảo mật tệp NTFS. Các tham số mở nhanh thông tin mặc định được tối ưu hóa để có được thời gian mở nhanh hơn cho các kho lưu trữ này.

– Khi mở tệp RAR 5.0 có tên tệp được mã hóa được lưu trữ trong một tệp khác, WinRAR có thể đưa ra thông báo sai mật khẩu không chính xác.

Cách mở file RAR

Máy tính Windows không thể mở các file RAR. Nếu bạn click đúp vào file RAR mà không cài đặt bất kỳ phần mềm cụ thể nào để mở tệp, thông báo sẽ xuất hiện: “Windows cannot open this file” hoặc “How do you want to open this type of file (.rar)?”

RAR là định dạng gốc của chương trình lưu trữ có tên WinRAR. Vấn đề duy nhất khi sử dụng WinRAR là nó không miễn phí. Tuy nhiên, trước khi muốn bỏ tiền cho phần mềm WinRAR, bạn nên biết rằng có nhiều định dạng nén miễn phí có thể làm điều tương tự nhưng không mất phí, chẳng hạn như 7-Zip.

Lưu ý: Một số file RAR là tệp lưu trữ nhiều phần và được đặt tên là 123.part1.rar, 123.part2.rar, v.v. Các loại tệp RAR này cũng cần được mở bằng một chương trình đặc biệt.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File RAR là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File RAR nhé!