File PSD là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PSD

(GMT+7) - View : 115

File PSD là gì? Cách sử dụng file PSD như thế nào? Để hiểu rõ về file PSD, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File PSD là gì?

PSD có tên đầy đủ bằng tiếng Anh là Power Spectral Density, là một định dạng Photoshop Document. PSD là một file ảnh gốc chứa các layer được xuất ra từ phần mềm Adobe Photoshop. Điều này có nghĩa là sau khi tệp được xuất, các hoạt động và kế hoạch công việc đã thực hiện trước đó sẽ được giữ nguyên và bạn có thể tiếp tục thực hiện các thay đổi mỗi khi mở lại.

Hay hiểu đơn giản PSD là gì thì đây là một định dạng của Photoshop dùng để lưu trữ dữ liệu và cho phép người dùng sử dụng, làm việc với dữ liệu tách biệt với file ảnh đã lưu. PSD được thiết kế để chúng tôi không gặp vấn đề gì khi tiếp tục công việc chỉnh sửa ảnh bị gián đoạn hoặc chia sẻ tệp với những người khác để cộng tác.

Xin lưu ý rằng khi sử dụng phần mềm Photoshop, người dùng có thể chuyển đổi hình ảnh sang nhiều định dạng khác nhau như .GIF, .JPG, .TIFF, nhưng không thể chuyển đổi lại thành PSD. Do đó, khuyến nghị từ các chuyên gia là luôn lưu tệp .PSD và tránh ghi đè lên tệp trong quá trình chuyển đổi.

File PSD là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PSD

Ưu và nhược điểm của File PSD

Ưu điểm của File PSD

– Có thể chỉnh sửa từng layer riêng lẻ mà không ảnh hưởng đến các layer khác.

– Có thể chia sẻ file PSD cho nhiều người cùng chỉnh sửa.

– Bạn có thể mở tệp và chỉnh sửa bao nhiêu lần tùy thích.

Nhược điểm của File PSD

– Không phải một định dạng mở có thể trình chiếu và sử dụng trong tất cả các chương trình chỉnh sửa ảnh.

Cách sử dụng file PSD

Nếu bạn đang mở file PSD do người khác gửi, chỉ cần chọn Open để bắt đầu trình chiếu file PSD trong Photoshop ( Ctrl + O ) hoặc mở tệp bằng phần mềm tương thích được đề xuất.

Sau khi mở file, ở góc bên phải, bạn có thể thấy tất cả các layer tạo nên hình ảnh chính. Bạn chỉ cần chọn layer muốn chỉnh sửa và click vào nó để bắt đầu chỉnh sửa như bình thường.

Bạn cũng nên lưu ý rằng một khi bạn lưu tệp PSD dưới dạng tệp hình ảnh tĩnh, bạn không thể hoàn nguyên tệp PSD về định dạng PSD. Nếu bạn muốn tránh điều này, hãy lưu tệp PSD thứ hai làm bản sao lưu.

Hướng dẫn chuyển đổi file PSD

Nhược điểm của PSD là nó không phải là định dạng mở có thể xem và sử dụng trong bất kỳ phần mềm hình ảnh nào. Hầu hết các lựa chọn thay thế chỉ có thể được xem dưới dạng ảnh tĩnh và không thể chỉnh sửa. Vì vậy, bạn có thể chọn gắn bó với Adobe Photoshop hoặc tham khảo phần mềm sao lưu đọc file PSD dưới đây:

– CorelDRAW – Đây là phần mềm tốt nhất để mở và chỉnh sửa file PSD.

– Adobe Illustrator, Adobe Premiere, Adobe Effect – những phần mềm tương tự của Adobe chắc chắn sẽ giúp bạn tạo hình và chỉnh sửa như Photoshop. Tuy nhiên, Premiere và After Effects chỉ hữu ích nếu bạn sử dụng chúng để chỉnh sửa video và âm thanh.

– GIMP – phần mềm miễn phí phổ biến nhất cho phép bạn mở các tệp PSD và một số định dạng đặc biệt khác để chỉnh sửa chúng bằng các công cụ của nó. Đôi khi GIMP vẫn gặp khó khăn khi chỉnh sửa các tệp PSD có nhiều lớp hoặc hiệu ứng nâng cao. Vì vậy, hãy đảm bảo việc lựa chọn tệp của bạn không quá phức tạp.

– Photopea – một phần mềm khác cho phép bạn xem và chỉnh sửa các tệp PSD, mặc dù nó không được tối ưu hóa như Photoshop.

-IrfanView; PSD Viewer; Apple’s QuickTime Picture Viewer – Đây là ba phần mềm miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xem các hình ảnh tĩnh nếu bạn không cần chỉnh sửa chúng.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File PSD là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File PSD nhé!