RAM là gì? Những thông tin bạn cần biết về RAM

(GMT+7) - View : 117

RAM là gì? Cấu tạo của RAM như thế nào? Để hiểu rõ về RAM, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

RAM là gì?

RAM là bộ nhớ tạm thời của thiết bị, nó lưu trữ dữ liệu trong một thời gian nhất định để hỗ trợ CPU truy xuất và thực thi. Tên mặc định của nó là Random Access Memory, là phần quan trọng nhất bên cạnh bộ xử lý.

RAM đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các thiết bị điện tử như laptop, PC, tablet, smartphone, máy in,… Ngoài ra, nó còn có các đặc tính như bộ nhớ tạm thời, tức là khi tắt máy (power off) thì toàn bộ dữ liệu sẽ biến mất hoàn toàn.

RAM là gì? Những thông tin bạn cần biết về RAM

Cấu tạo của RAM là gì?

Ram gồm 5 thành phần có chức năng khác nhau:

Bo mạch chủ

Bo mạch chủ là xương sống của bộ nhớ RAM. Bo mạch là bộ phận kết nối các linh kiện giữa các linh kiện bộ nhớ khác thông qua một bảng mạch bán dẫn.

Vi xử lý

Tùy thuộc vào loại bộ nhớ máy tính, hoạt động lưu trữ thông tin của các loại RAM hiện tại được đồng bộ hóa với bộ vi xử lý, cho phép bạn loại bỏ các tín hiệu không cần thiết theo cách khác nhau.

Bộ nhớ

Bộ nhớ là một thành phần chứa các mô-đun dữ liệu thông tin khác nhau. Các loại RAM PC luôn có nhiều hơn hai ngân hàng bộ nhớ.

Chip SPD

Các bộ nhớ SDRAM tạm thời hiện tại thường được tích hợp thêm chip xử lý SPD: Serial Presence Detect. Con chip này cho phép máy tính truy cập thông tin dữ liệu khi khởi động.

Bộ đếm

Các bộ đếm được tích hợp trong chip theo dõi thường cho phép người dùng truy cập thông tin theo cụm tốc độ cao ở hai dạng: cụm tuần tự, cụm xen kẽ.

Các thông số cơ bản về RAM là gì?

– Dung lượng (GB): Dung lượng RAM tính bằng MB và GB, thông thường RAM được thiết kế với các mức dung lượng 8, 16, 32, 64, 128, 256, 512 MB, 1 BG, 2 GB, 4 GB… Càng lớn càng tốt cho máy tính.

– Băng thông (Bus): Đây là tốc độ xử lý của bộ nhớ và cũng bị ảnh hưởng bởi phần cứng ở nhiều thiết bị khác nhau nên nó được quy định bởi các tiêu chuẩn như PC2, PC3 hay PC4, tùy theo đó là bộ nhớ mới hay cũ. Ngoài ra, có một tốc độ xử lý tiêu chuẩn cho tất cả các loại RAM, vd. B. tốc độ bus của DDR 1600 .

– Độ trễ (Ms): Độ trễ của RAM và bộ nhớ trong là khoảng thời gian bạn phải đợi trước khi nhận được thông tin mình cần. Đây là điều đặc biệt quan trọng mà người dùng máy tính đặc biệt quan tâm, đặc biệt là các game thủ chuyên nghiệp khi họ cần một bộ PC đủ khỏe để không bị lag khi chơi game.

RAM hoạt động ra sao?

Trong điện thoại và máy tính, RAM được dùng để phối hợp với bộ nhớ máy tính để điều khiển, truy cập và sử dụng dữ liệu. Khi đó, CPU sẽ chuyển dữ liệu từ ổ đĩa sang RAM để lưu trữ tạm thời, những vùng bộ nhớ chiếm dụng trong RAM sẽ được trả lại khi người dùng đóng ứng dụng hoặc tắt máy.

Dựa vào chức năng, RAM được chia thành 2 loại là SRAM và DRAM. SRAM hay còn gọi là RAM tĩnh, loại RAM này không bị mất nội dung sau khi tải, trừ khi máy tính khởi động, nó được dùng để lưu trữ dữ liệu khởi động. Không giống như SRAM, DRAM được sử dụng để lưu trữ tạm thời dữ liệu khi ứng dụng đang chạy và có thể được đưa trở lại bộ nhớ khi đóng ứng dụng hoặc khi tắt hoặc tắt điện thoại hoặc máy tính.

Cần bao nhiêu dung lượng RAM là đủ?

Khi build PC, vấn đề RAM bao nhiêu là đủ luôn được mọi người quan tâm. Vấn đề này tùy vào nhu cầu của mỗi người mà chọn dung lượng RAM cho phù hợp.

Đối với những ai có nhu cầu giải trí, nghe nhạc, xem phim, lướt web thì 4GB RAM là đủ dùng. Với những máy có nhu cầu cao hơn như chơi game, làm đồ họa, dựng phim,… thì dung lượng RAM tối thiểu là 8GB. Vì chúng là những công việc yêu cầu cấu hình cao, chủ yếu là RAM.

Việc bạn sử dụng PC để làm gì không quan trọng, tốc độ không quan trọng nếu bo mạch chủ không thể hỗ trợ tốc độ bộ nhớ. Các bo mạch chủ chỉ hỗ trợ 1333MHz sẽ giới hạn tốc độ xung nhịp của RAM từ 2000MHz đến 1333MHz.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi RAM là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về RAM nhé!