Cổng USB là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về cổng USB

(GMT+7) - View : 87

Cổng USB là gì? Những thiết bị nào có cổng USB? Để hiểu rõ về cổng USB, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Cổng USB là gì?

USB, viết tắt của Universal Serial Bus, là cổng nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân và thiết bị điện tử tiêu dùng. Nói cách khác, đầu nối USB cho phép bạn kết nối các thiết bị được trang bị đầu nối USB và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB và thậm chí có thể truyền năng lượng điện cho các thiết bị cần nguồn điện để hoạt động.

Có 2 loại cổng kết nối USB là có dây và không dây nhưng phổ biến nhất vẫn là cổng USB có dây.

Cổng USB là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về cổng USB

Những thiết bị nào có cổng USB?

Thiết bị có cổng USB

Máy tính để bàn: Một máy tính để bàn thường có 2 đến 4 cổng ở mặt trước và 2 đến 8 cổng ở mặt sau.

Máy tính xách tay (Laptop): Là máy tính xách tay có từ 1-4 cổng ở hai bên.

Máy tính bảng: Cổng sạc trên máy tính bảng thường là cổng USB, điển hình là cổng USB Type-C hoặc Micro-USB.

Điện thoại thông minh: Tương tự như máy tính bảng, chúng ta có thể sử dụng cáp Lightning trên iPhone để truyền dữ liệu sang máy tính và chúng cũng có thể sạc iPhone của bạn. Đối với các dòng smartphone Android như Samsung, Oppo,… thì lại càng dễ dàng hơn.

Các thiết bị có thể kết nối qua cổng USB

+ Máy ảnh kỹ thuật số.

+ Ổ đĩa ngoài.

+ iPod hoặc máy nghe nhạc MP3 khác.

+ Bàn phím.

+ Micrô.

+ Chuột máy tính.

+ Máy in.

+ Cần điều khiển.

+ Máy quét.

+ Điện thoại thông minh.

+ Webcam.

Sử dụng cổng USB

Kết nối trực tiếp hai thiết bị bằng cáp USB bằng cách cắm cả hai đầu vào cổng USB. (Một số thiết bị có nhiều cổng USB, nhưng không cắm cả hai đầu cáp vào cùng một thiết bị vì điều này có thể gây hư hỏng điện!)

Bạn có thể kết nối cáp với cổng USB bất cứ lúc nào, bất kể các thiết bị tương ứng được bật hay tắt. Làm theo hướng dẫn đi kèm với thiết bị trước khi ngắt kết nối cáp USB. Trong một số trường hợp, việc ngắt kết nối cáp USB khỏi thiết bị đang chạy có thể gây ra lỗi này.

Nhiều thiết bị USB cũng có thể được kết nối với nhau thông qua bộ chia cổng USB. Một đầu USB cắm vào cổng USB, ngoài ra còn có thêm cổng để các thiết bị khác kết nối sau này. Nếu sử dụng hub USB, hãy cắm một cáp riêng vào từng thiết bị và kết nối riêng từng thiết bị với hub riêng lẻ.

Các loại cổng USB-A, USB-B và USB-C

Một số loại cổng USB chính bao gồm:

– USB-A (Type A): Đầu nối USB Type-A hình chữ nhật, cao khoảng 1,4 cm x 0,65 cm, thường dùng cho chuột và bàn phím có dây. USB cũng thường có đầu nối USB-A.

– USB-B (Type B): Ít phổ biến hơn Type A, thiết bị USB-B gần như hình vuông và thường được tìm thấy trong bộ định tuyến, máy tính, máy in và máy chơi game.

– Micro-USB: Ngoài ra còn có các phiên bản micro-USB của USB-A và USB-B. Các phiên bản này nhỏ hơn các phiên bản cơ bản phổ biến trên nhiều thiết bị di động. Các phiên bản cũ hơn và lỗi thời của “mini-USB” cũng có thể được tìm thấy trên nhiều thiết bị cũ hơn.

– USB Type-C: Với kích thước 0,84 cm x 0,26 cm, tiêu chuẩn mới này nhằm thay thế Type-A và Type-B bằng các đầu nối nhỏ hơn để hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị di động mỏng hơn.

Để kết nối một thiết bị có một loại cổng với một thiết bị khác, chỉ cần sử dụng đúng loại cáp có giao diện thích hợp ở mỗi đầu. Cáp USB hỗ trợ tất cả các kết hợp được hỗ trợ và tùy chọn đầu đực/cái.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi cổng USB là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về cổng USB nhé!