File ZIP là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file ZIP

(GMT+7) - View : 129

File ZIP là gì? Cách giải nén file ZIP như thế nào? Để hiểu rõ về file ZIP, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File ZIP là gì?

File ZIP tương tự như một thư mục lưu trữ trong Windows, nó có khả năng chứa các thư mục con (các file) khác nhằm mục đích sắp xếp của người dùng để thao tác dễ dàng và nhanh chóng hơn. Đặc biệt, file zip khác với folder thông thường là có thể giảm dung lượng lưu trữ của file khi bạn nén. Dung lượng file được giảm giúp bạn dễ dàng tải tệp lên các nền tảng khác nhau mà không sợ bị quá dung lượng quy định.

File ZIP là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file ZIP

Ưu và nhược điểm của file ZIP

Ưu điểm của file ZIP

File ZIP mang lại nhiều lợi ích trong việc chia sẻ và lưu trữ dữ liệu. Về cơ bản, ccác file nén giúp tiết kiệm dung lượng ổ đĩa và tăng hiệu suất cho máy tính của bạn. Đây cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện quá trình gửi file qua email khi bạn có thể gửi email nhanh hơn với các file nhỏ hơn.

Ngoài ra, file ZIP cũng mã hóa dữ liệu của bạn và điều này giúp bạn bảo vệ quyền riêng tư của mình khi chia sẻ tệp qua Internet. Có thể nói đây là một cách dễ dàng để tối đa hóa hiệu quả xử lý các tập tin của bạn. Các file ZIP có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như nén file, mã hóa, chia nhỏ file, lưu trữ, v.v. và việc tạo file ZIP trên Windows và macOS cũng khá dễ dàng.

Nhược điểm của file ZIP

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng các file ZIP cũng có một số hạn chế. Một trong những nhược điểm của file ZIP là hạn chế của file nén, đặc biệt là tệp MP3 và tệp JPG. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên làm việc với các file video và hình ảnh, các file ZIP sẽ không giúp bạn tiết kiệm nhiều dung lượng ổ đĩa.

Khía cạnh bảo mật của các file nén cũng là một vấn đề. Mặc dù các file nén được mã hóa nhưng vẫn có nhiều rủi ro bảo mật khi bạn tải các file lên ứng dụng của bên thứ ba. Bạn cũng nên lưu ý rằng phần mở rộng tệp ZIP cũng có thể bị hỏng và trong một số trường hợp, dữ liệu bị hỏng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thư mục ZIP.

Các file ZIP cũng bị hạn chế về tính cơ động vì chúng khó sử dụng khi bạn cần hoặc khi bạn đang di chuyển. Nếu đang sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn sẽ cần sử dụng các file được lưu trữ trên điện thoại và ứng dụng của bên thứ ba. Điều này dẫn đến các vấn đề về không gian lưu trữ file cũng như bảo mật.

Cách nén tập tin vào File Zip

Bạn có thể dễ dàng nén nhiều file con thành một file ZIP (hoặc giải nén) bằng HĐH Windows. Đây là thao tác rất cơ bản dành cho những trường hợp nén file không cần quá nhiều yêu cầu. Các thao tác thực hiện như sau:

– Tạo file ZIP bằng cách click chuột phải vào vùng làm việc trống trong giao diện Desktop/Windows Explorer => New => Compressed (zipped) Folder..

– Đặt tên cho file Zip mới tạo.

– Kéo và thả hoặc chọn và dán tất cả các file/thư mục con cần nén vào biểu tượng tệp zip vừa tạo. Lưu ý rằng file zip bạn vừa tạo và sao chép dữ liệu vào sẽ có đó sẽ có đuôi file là “.zip”. File zip này hoàn toàn có thể được kéo, thả, di chuyển, sao chép, xóa… như các loại file thông thường khác.

– Hoặc nếu muốn thao tác nhanh hơn, bạn chỉ cần vào thư mục chứa các file muốn nén, chọn tất cả các file đó cùng lúc và click chuột phải => Send To => Compressed (zipped) folder => Đặt tên cho file zip và di chuyển các file con là bạn đã hoàn tất.

Cách giải nén File Zip

Nếu bạn muốn giải nén một file ZIP, hãy làm như sau:

– Click chuột phải vào file ZIP cần giải nén => Click Extract All.

– Khi một cửa sổ mới xuất hiện, bạn sẽ được nhắc chọn các tệp bạn muốn giải nén và nơi bạn muốn đặt các tệp đã giải nén. Theo mặc định, sau khi được giải nén, các file sẽ nằm trong cùng thư mục với tệp ZIP, trừ khi bạn chọn một vị trí khác.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File ZIP là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File PNG nhé!