GPU là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về GPU

(GMT+7) - View : 152

GPU là gì? Chức năng của GPU như thế nào? Để hiểu rõ về GPU, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

GPU là gì?

GPU là từ viết tắt của cụm từ Graphics Processing Unit, nghĩa là bộ xử lý xử lý các tác vụ liên quan đến đồ họa. GPU có quan hệ mật thiết với bộ xử lý trung tâm CPU nhưng cơ chế hoạt động của GPU lại hoàn toàn khác.

Với nhu cầu xử lý đồ họa của các Game và ứng dụng phần mềm ngày nay, trách nhiệm này là quá lớn cho CPU. Để giảm tải cho CPU, GPU được giới thiệu. Vì vậy, GPU đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Với sự trợ giúp đắc lực của GPU, chúng ta đã có thể chơi game mượt mà cũng như thực hiện mọi công việc đồ họa trên máy tính. GPU được sử dụng trong máy tính và điện thoại di động. Vậy GPU là gì GPU viết tắt của Graphics Processing Unit. (Tất cả hình ảnh trên màn hình máy tính và thiết bị di động được gọi là đồ họa.)

GPU là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về GPU

Chức năng của GPU là gì?

Chức năng của GPU trong công việc. Trước đây, CPU thường chiếm dụng tài nguyên của GPU nhờ một chương trình có tên là IGPU, nghĩa là GPU được tích hợp vào trong CPU, tuy nhiên hạn chế của IGPU là khó đáp ứng được yêu cầu của khối lượng công việc lớn. Trong một thời đại ngày càng phát triển, vị thế của GPU hoàn toàn khác và hỗ trợ lẫn CPU.

Sự ra đời của GPU (GPU Computing) đã làm giảm khối lượng công việc của CPU, CPU chịu trách nhiệm làm cho hệ thống chạy bằng hoạt động của GPU và dành xung nhịp của nó cho các tác vụ khác trong hệ thống. Điều này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và giảm bớt áp lực tạo ra một sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Kể từ khi GPU ra đời cho đến nay, công nghệ xử lý render với GPU và những bài toán thực tế mang lại những đặc điểm hình ảnh cực kỳ sắc nét và mượt mà. Và hiện nay GPU đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ hỗ trợ game 3D và các phần mềm kiến ​​trúc như 3Dsmax, Vray, Corona hay các phần mềm biên tập, chỉnh sửa video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, Camtasia, After Effects…

Những lĩnh vực sử dụng GPU là gì?

GPU là bộ vi xử lý thực hiện các loại phép tính cụ thể cần thiết cho đồ họa 3D và hoạt ảnh. Do đó, chúng chủ yếu được sử dụng cho các ứng dụng 3D, 2D, thiết kế kỹ thuật, dựng phim, hiệu ứng phim, v.v.

Trong những chiếc laptop hiện đại, bộ phận GPU có thể xử lý chuyển đổi video giữa các định dạng, nhận dạng hình ảnh, tăng tốc video theo chuẩn Adobe Flash, hỗ trợ nhận diện các mẫu virus và nhiều nhiệm vụ khác.

Tiềm năng mà GPU mang lại trong tương lai là rất lớn. Nó thường được sử dụng để tăng tốc độ xử lý dữ liệu trong các lĩnh vực như điện từ, hình ảnh y tế, mô hình tài chính, nghiên cứu khoa học hiện đại và thăm dò dầu khí. Năng lực điện toán phổ biến và khả năng của nó đang phát triển tốt hơn nhiều so với CPU.

Ứng dụng thực tế của GPU

Lĩnh vực đồ họa hình ảnh và video

Hiện nay, khi các kỹ sư thiết kế các dự án lớn, lõi Cuda của GPU ảnh hưởng trực tiếp đến việc dựng hình vẽ và thông thường khi tạo video, GPU sẽ nhận và xử lý một lượng lớn tệp. Trong các trình tạo video 2k hoặc 4k, chức năng xem trước không thể lag, GPU cao cấp giúp bạn xử lý và tính toán.

Lĩnh vực game

Các tựa game gần đây từ các quán NET nổi tiếng hay các tiệm Cyber game đều sử dụng GPU. Các trò chơi hiện tại có hình ảnh chân thực và mượt mà nhất. Những nghề như streamer hay game thủ chơi những tựa game hot hiện nay như PUBG hay Call of Duty thực sự cần đến một chiếc GPU để xử lý lúc này.

Một số lĩnh vực khác

GPU được sử dụng rộng rãi để tăng tốc độ xử lý dữ liệu trong các lĩnh vực như y học, điện tử, mô hình tài chính, thăm dò dầu khí, v.v. GPU đang được sử dụng ngày càng nhiều vì khả năng của chúng.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi GPU là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về GPU nhé!