File PNG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PDF

(GMT+7) - View : 128

File PNG là gì? Cách chuyển đổi file PNG sang file JPG như thế nào? Để hiểu rõ về file PNG, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

File PNG là gì?

File PNG là viết tắt của file Portable Network Graphics. Định dạng này sử dụng tính năng nén không mất dữ liệu và thường được xem là sự thay thế cho định dạng ảnh GIF.

Tuy nhiên, không giống như GIF, file PNG không hỗ trợ ảnh động. Định dạng MNG (Multiple-image Network Graphics) rất giống nhau, nhưng vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như các file GIF hoặc PNG.

Các file PNG lưu trữ đồ họa trên những trang web. Một số hệ điều hành như macOS và Ubuntu, lưu ảnh chụp màn hình ở định dạng PNG theo mặc định.

PNG còn được gọi là định dạng ảnh không nền, điều này có thể hữu ích khi tạo hình minh họa, thiết kế trang web, v.v. Ví dụ: nếu bạn muốn đặt một biểu trưng trên một hình ảnh, việc “cắt” logo và để lại các pixel trong suốt xung quanh nó sẽ dễ dàng hơn nhiều.

File PNG là gì? Tổng hợp mẹo hay khi sử dụng file PDF

Ưu và nhược điểm của file PNG là gì ?

Công nghệ PNG ra đời năm 1995 thay thế cho công nghệ GIF trước đó. Nó có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của file PNG

– Chất lượng hình ảnh tốt: PNG sử dụng phương pháp thư viện tham chiếu để tái tạo hình ảnh, đảm bảo chất lượng hình ảnh xuất ra. Ngoài ra, hình ảnh PNG được nén rất ít hoặc không bị nén, vì vậy hình ảnh được tối ưu tốt hơn.

– Lưu trữ ảnh trong suốt: PNG cho phép bạn lưu trữ ảnh có độ trong suốt từ 0 đến 100% và hiển thị trên nhiều nền tảng khác nhau. Đây là một điểm sáng của PNG đối với người dùng.

– Khả năng tương thích tốt: Một ưu điểm khiến mọi người dùng yêu thích PNG hơn đó là khả năng tương thích tốt. Vì hầu hết các định dạng PNG có thể được xem trên hầu hết các thiết bị, ứng dụng, trang web, v.v.

– Dễ dàng chỉnh sửa: PNG giúp người dùng dễ dàng chỉnh sửa, cắt ghép các ảnh có cùng định dạng PNG hoặc PNG với các định dạng khác trong các phần mềm, ứng dụng chuyên dụng. Điều này rất thuận tiện cho những tín đồ thích chỉnh sửa ảnh.

Nhược điểm

– Kích thước tập tin lớn: Do chất lượng ảnh tốt nên dung lượng lớn và khá nặng.

– Lỗi nền đen: Khi sử dụng trên một số trình duyệt, hình ảnh hiển thị ở định dạng PNG có thể có màu nền trùng với màu hình ảnh khiến hình ảnh không hiển thị được. Điều này là do các ứng dụng sử dụng nền đen hoặc trắng bù vào phần trong suốt của PNG.

– Trình duyệt cũ không thể mở được: Các trình duyệt cũ không hiển thị PNG hoặc hiển thị không chất lượng. Đây là một điểm trừ lớn, nhưng hiện nay vấn đề này hiếm khi xảy ra.

– Tạo bởi các phần mềm chuyên dụng: Do chất lượng cao nên PNG chỉ có thể được tạo bằng các ứng dụng, phần mềm chuyên dụng. Điều này có nghĩa là bạn không thể chụp ảnh PNG trên bất kỳ thiết bị nào.

Cách chuyển đổi file PNG sang file JPG

Cách đơn giản và nhanh chóng nhất là sử dụng phần mềm PAINT có sẵn trên máy tính. PAINT là phần mềm tích hợp sẵn của Windows thực hiện các công việc sau:

– Bước 1: Các bạn mở phần mềm Paint bằng tổ hợp phím windows logo + R, gõ mspaint và enter (đối với windows xp cũ trở xuống chỉ cần gõ paint).

– Bước 2: Sau khi mở phần mềm Paint, chọn File => Open, chọn đường dẫn đến ảnh PNG cần chỉnh sửa rồi nhấn Open.

– Bước 3: Khi hình ảnh muốn chuyển đổi mở ra, bạn vào File => Save As => Chọn định dạng JPEG (jpg, jpeg). Sau đó chọn nơi lưu hình ảnh đã chuyển đổi, nhập tên hình ảnh và nhấn Save.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi File PNG là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về File PNG nhé!