NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng Not Safe For Work?

(GMT+7) - View : 176

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng NSFW? Để hiểu rõ về khái niệm NSFW, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

NSFW là gì?

NSFW là từ viết tắt bao gồm 4 chữ cái đầu tiên của cụm từ “Not Safe For Work” hay “Not Suitable For Work”. Thuật ngữ này xuất hiện khá thường xuyên trên mạng xã hội và được dịch sang tiếng Việt là “Không nên xem ở nơi làm việc”. Về cơ bản, NSFW đóng vai trò như một lời cảnh báo để người dùng suy nghĩ kỹ trước khi xem/đọc những nội dung nhạy cảm, không lành mạnh tại nơi làm việc hoặc những nơi công cộng.

Nội dung được đánh dấu NSFW nhằm giúp người dùng cẩn thận hơn và tránh phiền phức khi truy cập website. Điều này không có nghĩa là NSFW có nội dung xấu. NSFW tồn tại chỉ để giúp bạn biết nội dung này sẽ xuất hiện ở đâu. Do đó, tùy từng trường hợp, hoàn cảnh mà chọn “Continue” để tiếp tục hoặc “Back” để quay lại.

NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng Not Safe For Work?

NSFW có nguồn gốc từ đâu?

Theo một số nguồn tin trên báo chí nước ngoài, NSFW lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn Snopes.com vào năm 1998, khi một phụ nữ trên diễn đàn phàn nàn rằng người dùng nên gắn cờ các bài đăng không phù hợp là bài đăng không phù hợp: “NFBSK” – viết tắt của cụm từ “not for British school kid” dịch sang tiếng Việt là “không dành cho học sinh Anh”.

Kết quả là, lời phàn nàn này đã nhanh chóng trở thành một xu hướng trên Snopes, đến mức Snopes quyết định tạo một diễn đàn riêng cho nội dung NFBSK. Theo thời gian, NFBSK dần dần xâm nhập vào vô số diễn đàn và phòng trò chuyện, dần dần đơn giản hóa thành “NSFW” như ngày nay!

Khi nào nên sử dụng NSFW?

Không giống như một số thuật ngữ Internet khác, sử dụng từ NSFW rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng nó như một nhãn hoặc như một từ viết tắt theo nghĩa đen trong một câu. Thats tất cả để có nó.

Ngay khi bạn đang phát thứ gì đó mà bạn cho rằng có thể gây khó chịu cho khán giả của mình, chỉ cần thêm nhãn dán NSFW trước tiêu đề. Điều này đặc biệt hiệu quả đối với các tiêu đề video âm nhạc có chứa NSFW.

NSFW hữu ích khi nó cho bạn biết trước khi những người khác nhìn thấy nội dung không phù hợp mà bạn đang tải lên hoặc chia sẻ. Nó nằm trong dòng chủ đề của email, bài đăng Reddit hoặc trang web. Và mặc dù các trang web như YouTube muốn tự động phát video, bạn vẫn nên thêm “NSFW” vào tiêu đề của các video không phù hợp.

Không chỉ vậy, khi bạn gửi e-mail (thư) đến người nhận, hãy cho NSFW biết trong chủ đề của bức thư nếu họ đọc thư ở một nơi không phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu nội dung bạn nhận được từ người gửi có NSFW để bạn có thể xem nội dung đó mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào.

Những nội dung được xem là NSFW là gì?

Mặc dù đây là nhãn riêng cho nội dung bị hạn chế người, nhưng liệu có những tiêu chuẩn nào và những nguyên tắc của nội dung NSFW là gì?

Nội dung NSFW là nội dung chứa hình ảnh không lành mạnh có thể gây khó chịu cho một số người. Do đó, nội dung NSFW chỉ được đăng trên các nền tảng cụ thể. Mỗi nền tảng này cũng có bộ quy tắc riêng để hạn chế việc mất quyền kiểm soát đối với nội dung cụ thể đó. Hai trang mạng xã hội nổi tiếng phải kể đến là Reddit và TikTok.

Nội dung NSFW trên Reddit

Reddit là một trang mạng xã hội cho phép bạn xem và đăng nội dung NSFW, nhưng bạn phải gắn cờ NSFW để hạn chế và cảnh báo công chúng trước khi nhấp qua để xem ảnh.

Rõ ràng, nội dung NSFW chỉ dành cho người xem. Chỉ khi người dùng đã bật “Adult content” trong tùy chọn “Feed setting” thì Reddit mới phân phối nội dung cho họ.

Hashtag NSFW trên TikTok

Không giống như Reddit, nội dung Tik Tok chủ yếu được phát trực tuyến dưới dạng video. Việc kiểm duyệt video tương đối khó khăn hơn, nhưng video là phương tiện có tác động đến người khác mạnh hơn nhiều so với hình ảnh.

Tik Tok yêu cầu những ai đăng tải nội dung nhạy cảm có yếu tố người lớn, bạo lực không phù hợp với nguyên tắc chung của cộng đồng… phải gắn hashtag NSFW (#NSFW).

Tuy nhiên, Tik Tok có thể xóa video hoàn toàn và chặn tương tác của bạn với video nếu nhận thấy bất kỳ điều gì bất thường mà Tik Tok cho rằng có thể ảnh hưởng đến người khác, ngay cả khi bạn đã gắn hashtag NSFW.

Xem thêm: Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách quét mã QR code nhanh chóng

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi NSFW là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về NSFW nhé!