Cache là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về Cache

(GMT+7) - View : 67

Cache là gì? Có nên xóa cache hay không? Để hiểu rõ về cache, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Cache là gì?

Cache (bộ nhớ đệm) là phần cứng hoặc phần mềm được tích hợp sẵn với tác dụng lưu trữ tạm thời dữ liệu trong môi trường máy tính.

Về cơ bản, đây là khu vực giúp hệ thống lưu trữ dữ liệu mà người dùng sẽ sử dụng thường xuyên trong tương lai và những dữ liệu đó sẽ ít thay đổi.

Mục đích của việc sử dụng cache là để tiết kiệm thời gian khi tải trang web, tăng tốc độ hoạt động của máy tính và giảm lượng dữ liệu phải tải xuống trong quá trình hoạt động.

Cache là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về Cache

Các loại Cache hiện nay là gì?

Hiện tại, cache được chia làm 3 loại chính: write-around cache, write-through cache và write-back cache. Ở đó:

– Write-Around Cache: Ngăn không cho bộ đệm cache tràn khi có quá nhiều bản ghi

– Input/Output được thực hiện cùng lúc. Nhược điểm của loại cache này là dữ liệu không được lưu trữ nên quá trình truy xuất ban đầu tương đối chậm.

– Write-through cache: Dữ liệu được ghi đè lên bộ nhớ đệm và bộ nhớ đệm một cách thuận tiện và nhanh chóng. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ rất lâu khiến quá trình lưu trữ tốn nhiều thời gian.

– Write-Back Cache: Cho phép lưu tất cả các thao tác vào bộ nhớ cache với tốc độ truy xuất nhanh, cải thiện hiệu suất của ứng dụng và web. Tính bảo mật của bộ đệm này phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế bộ nhớ đệm được sử dụng, vì vậy dữ liệu thường bị mất trước khi được lưu vào bộ nhớ chính.

Thuật toán bộ nhớ Cache là gì?

Thuật toán cache (tên tiếng Anh là Cache Algorithms) thực thi các chỉ thị về cách duy trì bộ nhớ đệm cache. Sau đây là các ví dụ về thuật toán bộ nhớ đệm:

– LFU (Least Recent Used) – Ít thường xuyên sử dụng nhất: Được sử dụng để đếm và theo dõi tần suất người dùng truy cập khi mục ít được sử dụng nhất sẽ bị xóa trước.

– LRU (Least Recently Used) – Ít được sử dụng gần đây nhất: Các mục dữ liệu trong bộ đệm được sắp xếp theo thứ tự từ thời điểm chúng được truy cập cho đến khi đạt đến giới hạn bộ nhớ đệm, sau đó các mục được truy cập trong một khoảng thời gian dài hơn sẽ bị loại trừ.

– MRU (Most Recently Used) – Gần đây nhất được sử dụng: Ưu tiên xóa các mục được sử dụng gần đây nhất, vì các mục cũ thường có nhiều khả năng nhận được lưu lượng truy cập cao hơn.

Cache được sử dụng ở đâu?

Cache có thể là phần cứng hoặc phần mềm được tích hợp sẵn trong máy tính, ứng dụng di động. Nó được sử dụng trong các phần sau:

Thiết bị và phần mềm

Bộ nhớ đệm cache được tìm thấy trong cả phần cứng và phần mềm. Đối với bộ xử lý trung tâm ở desktop, điện thoại thông minh, laptop hoặc máy tính bảng, mỗi bộ đều có bộ đệm riêng.

Trình duyệt web

Microsoft Edge, Chrome, Firefox hoặc Safari sử dụng bộ đệm cache riêng của chúng. Bộ nhớ cache của trình duyệt (browser cache) lưu các tệp từ các trang bạn truy cập trên các thiết bị. Điều này bao gồm các yếu tố như tệp HTML, CSS, Javascript, cookie và hình ảnh. Vì vậy, khi bạn truy cập trang web lần thứ hai, các tệp này đã có sẵn trong bộ đệm, giúp trải nghiệm web nhanh hơn.

Ứng dụng

Bộ nhớ cache cũng được các ứng dụng quản lý để lưu trữ các tệp và dữ liệu quan trọng để có thể tải lại khi cần. Mặc dù dữ liệu được lưu trữ trong mỗi ứng dụng là khác nhau, nhưng nó bao gồm hình ảnh, video hay lịch sử tìm kiếm…

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Bộ nhớ cache có thể xóa mà không ảnh hưởng đến hệ thống. Các tệp được lưu trong bộ nhớ cache cho phép thiết bị truy cập thông tin tham khảo mà không phải khởi động lại từ đầu.

Nếu không có lý do gì thì không nên xóa vì hệ thống sẽ bắt đầu đặt lại các tệp (bao gồm cả bộ nhớ ứng dụng) vào lần sau khi bạn xóa bộ đệm. Do đó, nếu không có lý do cho việc này, thì bạn không nên xóa bộ đệm.

Tuy nhiên mục đích của việc xóa cache là để tiết kiệm dung lượng ổ đĩa, vì có nhiều ứng dụng rất nặng lên đến hàng GB, trường hợp này cần xóa cache để giải phóng dung lượng để máy không bị treo.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi cache là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về cache nhé!