VGA là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về VGA

(GMT+7) - View : 101

VGA là gì? Nên chọn loại VGA nào cho máy tính? Để hiểu rõ về VGA, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

VGA là gì?

VGA (Video Graphics Adapter) là card đồ họa có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trên máy tính như màu sắc, độ phân giải, độ tương phản, chất lượng hình ảnh hiển thị trên màn hình,… kết nối với màn hình máy tính để hiển thị hình ảnh và trợ giúp người dùng để thao tác và giao tiếp trên máy tính.

VGA là một trong những bộ phận của phần cứng máy tính và đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó quyết định đến hiệu suất xử lý đồ họa và hiển thị hình ảnh của laptop, máy tính.

VGA càng mạnh thì càng tốt, tốc độ xử lý càng nhanh, hình ảnh càng chi tiết và đẹp. Với hầu hết các máy tính chơi game ngày nay, mọi người thường xem xét card đồ họa trước khi giải quyết các vấn đề khác, đơn giản vì nó phổ biến nhất và thường đắt nhất trong một bộ máy tính.

VGA là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về VGA

Các loại VGA hiện nay là gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu VGA là gì, nhiều người dùng còn muốn biết VGA bao gồm những loại nào. Theo đó, VGA được chia làm 2 loại chính là card đồ họa Onboard và card đồ họa rời. Mỗi sản phẩm đều có những tính năng và đặc điểm riêng như sau:

VGA onboard

Card đồ họa onboard là loại card phổ biến nhất hiện nay, được tích hợp trực tiếp trên bo mạch chủ của máy tính. Nó sử dụng tài nguyên RAM chính của hệ thống, vì vậy card sẽ dựa vào sức mạnh của RAM và CPU để thực hiện các hoạt động đồ họa. Ưu điểm của dòng card này là tính ổn định, do card được thiết kế tối ưu nên không xảy ra vấn đề xung đột phần cứng.

Tuy nhiên, việc sử dụng RAM hệ thống trong nhiều thao tác đồ họa lại ảnh hưởng đến quá trình phân bổ tài nguyên trên máy tính. Đây là một trong những nguyên nhân khiến máy bị treo khi mở các ứng dụng lớn. Card đồ họa tích hợp được sử dụng cho các loại laptop từ bình dân đến cao cấp. Loại card này hiện được cung cấp bởi Intel với tư cách là nhà cung cấp chính.

VGA rời

Card đồ họa rời được thiết kế đặc biệt để xử lý đồ họa và hình ảnh và hoạt động độc lập với nhau. Do đó, xét về hiệu năng, card đồ họa rời được đánh giá là hoạt động tốt hơn nhiều so với card tích hợp. Hiện nay, thương hiệu card đồ họa rời Nvidia nổi tiếng nhất thế giới với dòng GTX.

Loại thiết bị này được trang bị GPU không sử dụng tài nguyên bộ nhớ RAM của hệ thống mà có bộ nhớ chuyên dụng riêng. Do đó, card rời có ưu điểm là đảm bảo tốc độ xử lý nhanh và không ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn bộ hệ thống máy tính xách tay. Ngoài ra, card rời có thể đáp ứng hoàn thiện tốt kể cả khi chạy các ứng dụng nặng hay khi chơi các game có đồ họa cao.

Nên chọn loại VGA cho máy tính?

Nếu bạn là game thủ hay là dân công nghệ cần xử lý các ứng dụng đồ họa 3D, phần mềm nặng như Adobe, lập trình yêu cầu xử lý cao hay các game nặng thì nên chọn card rời. Có sự chênh lệch giá đáng kể so với card onboard.

Còn những người có yêu cầu học tập và thao tác văn phòng cơ bản ở mức không cao lắm có thể sử dụng máy máy chạy card onboard. Mặc dù không tốt bằng card rời, nhưng nó có đủ lợi ích để không làm bạn quá nóng hoặc tiêu hao pin quá nhiều bằng bằng card rời.

Trước khi mua máy, bạn nên đánh giá thật kỹ xem mình mua máy xách tay với mục đích gì và giá cả có phù hợp túi tiền hay không để tránh những sai lầm không đáng có.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi VGA là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về VGA nhé!