VPN là gì? Những thông tin bạn cần biết về mạng riêng ảo VPN

(GMT+7) - View : 89

VPN là gì? Tại sao chúng ta nên sử dụng mạng riêng ảo VPN? Để hiểu rõ về mạng riêng ảo VPN, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

VPN là gì?

VPN hay còn gọi là Virtual Private Network (mạng riêng ảo) cho phép người dùng thiết lập một mạng riêng ảo với một mạng khác trên internet. VPN có thể được sử dụng để truy cập các trang web bị hạn chế truy cập về mặt địa lý và bảo vệ trình duyệt của bạn khỏi “sự tò mò” trên WiFi công cộng bằng cách tạo một mạng riêng ảo cho bạn.

Về cơ bản, VPN chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập mạng của bạn đến hệ thống, nơi có thể truy cập từ xa các tài nguyên mạng cục bộ và bypass việc kiểm duyệt Internet (Internet censorship). Hầu hết các hệ điều hành đều có hỗ trợ tích hợp VPN.

VPN là gì? Những thông tin bạn cần biết về mạng riêng ảo VPN

VPN hoạt động như thế nào?

Khi bạn khởi động VPN trên PC, laptop hoặc smartphone có nghĩa là bạn đã thiết lập kết nối cục bộ. Tất cả lưu lượng lưu lượng mạng lại luân chuyển qua qua kết nối an toàn tới VPN.

Thiết bị hoạt động trên hệ thống mạng này cho phép người dùng sử dụng tài nguyên cục bộ ở nhiều địa điểm. Trong một số trường hợp, nếu bạn đang sử dụng WiFi công cộng hoặc truy cập một trang web nhưng bị chặn, chỉ cần khởi động VPN.

Trong trường hợp trình duyệt web đã được kết nối với VPN, thiết bị sẽ kết nối đồng thời với mã hóa đầy đủ thông qua VPN. Ví dụ: Nếu bạn muốn truy cập facebook nhưng trang này bị chặn ở một số quốc gia, bạn cần thiết lập VPN để vượt tường lửa.

Lợi ích của mạng riêng ảo VPN là gì?

Mạng VPN là gì? Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng như sau:

– Truy cập vào mạng doanh nghiệp khi ở xa: VPN giúp người dùng truy cập mạng lưới kinh doanh của họ (bao gồm tất cả các tài nguyên cục bộ) ngay cả khi họ đang di chuyển, đi công tác, du lịch, v.v. Các nguồn lực trong mạng nội bộ không cần đến Internet, từ đó giúp tăng tính bảo mật thông tin.

– Truy cập mạng gia đình, dù không ở nhà: Ngay cả khi bạn không ở nhà, bạn vẫn có thể thiết lập một VPN riêng. Điều này cho phép truy cập từ xa vào Windows qua Internet bằng cách sử dụng các tệp được chia sẻ trên mạng cục bộ.

– Duyệt web ẩn danh: Khi sử dụng WiFi công cộng, nhiều trình duyệt web sẽ khiến người dùng bị rò rỉ thông tin và số liệu. Nếu bạn muốn ẩn các hoạt động của mình để bảo vệ dữ liệu của mình, hãy kết nối VPN. VPN mã hóa tất cả thông tin được truyền qua Internet.

– Truy cập các trang web bị giới hạn địa lý, bỏ qua kiểm duyệt internet, vượt tường lửa,…

– Tải file tài liệu: Nhiều người dùng kết nối VPN với BitTorrent để tải tập tin. Vì vậy, nếu bạn muốn tải xuống tất cả các Torrent hợp lệ trong khi ISP của bạn quá chậm, đừng quên sử dụng BitTorrent trên VPN để tăng tốc độ.

Làm thế nào để thiết lập VPN?

Có hai cách phổ biến để truy cập dịch vụ VPN riêng:

Sử dụng nhà cung cấp dịch vụ VPN

Bạn có thể chọn từ một dịch vụ VPN mà bạn có thể truy cập thông qua trình duyệt của mình hoặc bằng cách tải ứng dụng hoặc phần mềm xuống thiết bị của mình. Có các dịch vụ dựa trên registerthường được lập hóa đơn cho mỗi thiết bị sử dụng dịch vụ. Như vậy, các dịch vụ này có thể khá tốn kém để thiết lập. Ngoài ra, mỗi thiết bị phải được cấu hình riêng biệt.

Sử dụng bộ định tuyến VPN

Điều này bao gồm mua bộ định tuyến có kết nối VPN được cài đặt sẵn hoặc tự cài đặt phần mềm VPN trên bộ định tuyến tại nhà của bạn. Ưu điểm của phương pháp này là tất cả các thiết bị truy cập Internet thông qua bộ định tuyến này đều được bảo mật tự động.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi VPN là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về mạng riêng ảo VPN nhé!