Mạng LAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng LAN

(GMT+7) - View : 74

Mạng LAN là gì? Mạng LAN hoạt động ra sao? Để hiểu rõ về mạng LAN, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network) hay còn gọi là mạng cục bộ. Nó cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp với nhau để trao đổi dữ liệu. Kết nối này được thiết lập thông qua cáp LAN hoặc kết nối WiFi trong một khu vực địa lý hạn chế như văn phòng, trong nhà, khuôn viên, v.v.

Mạng LAN yêu cầu cáp Ethernet và thiết bị chuyển mạch Lớp 2 cùng với các thiết bị có thể kết nối và giao tiếp qua Ethernet. Các mạng LAN lớn hơn thường bao gồm các bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến Lớp 3 để đơn giản hóa lưu lượng.

Mạng LAN cho phép người dùng kết nối với máy chủ cục bộ, trang web và các mạng LAN khác thuộc cùng một mạng diện rộng (WAN). Ethernet và WiFi là hai cách chính để kích hoạt kết nối mạng LAN. Ethernet cho phép các máy tính giao tiếp với nhau. WiFi sử dụng sóng vô tuyến trong phổ 2,4 GHz và 5,0 GHz để kết nối các máy tính với mạng LAN.

Mạng LAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng LAN

Công dụng của mạng LAN là gì?

Ngày nay, các cá nhân/tổ chức/công ty… muốn quản lý dữ liệu nội bộ hay kết nối, chia sẻ tài nguyên đều cần thông qua mạng LAN. Nói cách khác, mạng LAN là cầu nối quan trọng giúp các máy tính trong phòng sử dụng Internet.

Nó không chỉ cho phép các thiết bị (PC, điện thoại, laptop, máy tính bảng…) kết nối Internet, mạng LAN còn cho phép máy in, máy scan,… Kết nối với máy chủ mạng LAN và thực hiện chia sẻ. Từ đó, tất cả các máy tính (máy khách) trong cùng một mạng đều có thể điều khiển máy in.

Mạng LAN cho phép người dùng chia sẻ dữ liệu từ máy tính này sang máy tính khác nếu họ bật tính năng chia sẻ và nhìn thấy nhau qua IP.

Khi thiết lập hệ thống mạng LAN, người dùng có thể tạo tường lửa phần cứng, nâng cao khả năng bảo mật và đảm bảo an toàn dữ liệu.

Các loại kết nối trong mạng LAN

Hiện nay có hai loại mạng LAN phổ biến: Có dây và không dây:

Mạng LAN có dây

Mạng LAN có dây sử dụng bộ chuyển mạch Ethernet và cáp để tạo kết nối giữa các thiết bị. Trong đó, nếu hệ thống mạng LAN nhỏ thì chỉ cần 1 Switch để kết nối thiết bị. Nếu hệ thống mạng LAN lớn thì cần đáp ứng nhiều yêu cầu về cấu hình và phần cứng hơn để nâng cao hiệu suất mạng.

Việc có quá nhiều thiết bị kết nối vào cùng một mạng LAN sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn, nghẽn mạng. Để giải quyết vấn đề này, các nhà cung cấp đã triển khai chia mạng LAN thành nhiều VLAN nhỏ, giúp giảm lưu lượng truyền tải mạng và cải thiện chi phí truyền dẫn. Điều kiện để mạng VLAN hoạt động là sử dụng các thiết bị chuyển mạch L3 hay còn gọi là bộ định tuyến để hỗ trợ truyền và nhận lưu lượng mạng trên mạng LAN.

Mạng LAN không dây

WLAN – Mạng LAN không dây sử dụng công nghệ IEEE 802.11 để truyền dữ liệu kết nối các thiết bị. Loại truyền dẫn không dây này được sử dụng phổ biến nhất khi không sử dụng cáp kết nối, do tính linh hoạt và tiết kiệm chi phí.

Để thiết lập mang LAN nội bộ cần những gì?

Để thiết lập một mạng LAN, điều cơ bản nhất là phải có một thiết bị làm máy chủ. Ngoài ra, phải có một số thiết bị hỗ trợ kết nối với nhau, ví dụ:. B. cap, bộ định tuyến, modem và cuối cùng là máy khách. Trước khi tạo mạng LAN, bạn phải đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều có card mạng NIC tích hợp. NIC là thiết bị thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị muốn kết nối vào mạng LAN. Chúng thường được tích hợp sẵn trong máy tính xách tay, máy tính, tivi, v.v. Tuy nhiên, máy tính case cần phải mua thêm card mạng nếu muốn kết nối với mạng không dây.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi mạng LAN là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về mạng LAN nhé!