Mạng MAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng MAN

(GMT+7) - View : 118

Mạng MAN là gì? Mạng MAN hoạt động ra sao? Để hiểu rõ về mạng MAN, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Mạng MAN là gì?

Mạng MAN (Metropolitan Area Network) hay còn gọi là Mạng đô thị liên kết nhiều mạng LAN thông qua dây cáp, các đường truyền dẫn khác,… Khả năng kết nối trong phạm vi lớn như trong một thành phố, tỉnh, trấn, xã,…

Mô hình mạng MAN thường được sử dụng chủ yếu cho các tổ chức, công ty có nhiều chi nhánh, phòng ban liên kết với nhau.

Mạng Man được sử dụng rộng rãi cho doanh nghiệp, vì mô hình này cung cấp các loại dịch vụ khác nhau như: kết nối đường truyền qua voice (thoại), data (dữ liệu), video(hình ảnh), triển khai các ứng dụng dễ dàng.

Mạng MAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng MAN

Ưu điểm của mạng MAN là gì?

MAN có khả năng thiết lập các kết nối tốc độ cao lên đến hàng trăm Mb/s, có thể mở rộng lên đến 1 Gb/s, phục vụ cho: Công tác chỉ đạo, quản lý hành chính nhà nước, trao đổi thông tin, cung cấp các dịch vụ hành chính công, phát triển thương mại điện tử.

Xu hướng đa dịch vụ với nhu cầu băng thông cao đang thực sự trở thành nhu cầu cấp thiết tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM hay các khu công nghiệp, công nghệ cao. Dịch vụ mạng đô thị băng thông rộng MAN sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ giá trị gia tăng và mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà cung cấp dịch vụ.

Sử dung mạng Man với các loại hình dịch vụ, tối đa hóa lưu lượng ở băng thông hiện tại, đa dạng hóa dịch vụ, cung cấp dịch vụ hiện tại và dịch vụ mới trong tương lai, tăng khả năng cung cấp dịch vụ trên quy mô lớn đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Công đoạn xây dựng mạng Man là gì?

Việc xây dựng mạng MAN phải được xây dựng theo hai giai đoạn như sau:

Xây dựng mạng truyền tải đa dịch vụ với tổng băng thông đô thị đủ lớn dựa trên công nghệ chuyển mạch gói IP/MPLS với kiến ​​trúc linh hoạt, dễ dàng mở rộng và tích hợp các dịch vụ mới.

Mạng MAN đô thị là hệ thống truyền tải chung, đáp ứng yêu cầu kết nối của các nhà cung cấp dịch vụ và nhu cầu sử dụng của khách hàng trong khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ công cộng truyền thống như thoại, fax, dữ liệu, truyền hình. Các hệ thống cổng tạo thành cầu nối giữa mạng truyền thống và mạng MAN (MGW cho thoại, CMTS cho truyền hình cáp, BRAS cho ADSL – Metro Ethernet).

Cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng – dịch vụ tích hợp thoại, dữ liệu, hình ảnh offline và online. Các dịch vụ thoại, video và dữ liệu tích hợp đang được phát triển để sử dụng ở trung tâm thành phố, chẳng hạn như hội nghị truyền hình B. thoại, đào tạo trực tuyến. Các dịch vụ điển hình sẽ là dịch vụ VPN/MPLS cho các mạng riêng ảo dành cho doanh nghiệp hoặc chơi game trực tuyến.

Ứng dụng của mạng Man là gì?

Thời gian qua, đã có rất nhiều dự án quy mô lớn như: Mạng thông tin tích hợp trên Internet (City Web); Hệ thống đối thoại doanh nghiệp – chính quyền thành phố, chợ công nghệ trực tuyến, tin học hóa hành chính nhà nước – chính quyền điện tử, cao ốc CNTT – viễn thông.

Các dự án này đang được vận hành tích cực, hỗ trợ các hoạt động hành chính của nhà nước và người dân nhưng nếu vận hành trên Siêu đại lộ MAN thì hiệu quả chắc chắn sẽ cao hơn. Nếu ví truy cập Internet thông qua dịch vụ quay số, chạy xe trong ngõ hẻm, qua dịch vụ ADSL như chạy xe trên đường lớn, thì lạc vào mạng MAN, khách hàng cảm thấy như chạy trên siêu đại lộ. Tình trạng nghẽn mạng chắc chắn sẽ giảm đến mức thấp nhất.

Ngoài ra, việc tổ chức họp từ xa thông qua hội nghị truyền hình chạy trên nền tảng dịch vụ MAN sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn. Một đối tác khác chắc chắn sẽ ái ngại với dịch vụ MAN đó là dịch vụ truyền hình cáp, bởi dịch vụ MAN mang đến chất lượng cao, hình ảnh đẹp và âm thanh tốt. Dịch vụ mạng MAN ra đời đã mang lại một diện mạo mới cho ngành CNTT nước ta.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi mạng MAN là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về mạng MAN nhé!