CMD là gì? Tổng hợp một số lệnh cơ bản hay dùng trong CMD

(GMT+7) - View : 93

CMD là gì? Các lệnh CMD nào hay được dùng nhất? Để hiểu rõ về CMD – Command Prompt, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

CMD là gì?

CMD – Command Prompt là một ứng dụng thực thi các câu lệnh có sẵn trong Windows. CMD trong Windows cung cấp nhiều lệnh được sử dụng để làm công việc điều hành hệ thống từ một giao diện nhập lệnh thay vì thao tác trực tiếp trên giao diện Windows. Nó là chương trình giả lập Windows MS-DOS với nhiều lệnh có sẵn trong MS-DOS, nhưng không phải MS-DOS.

CMD là gì? Tổng hợp một số lệnh cơ bản hay dùng trong CMD

Cách khởi động CMD

Có 3 cách phổ biến để khởi động nhanh CMD, bao gồm:

– Cách 1: Thông qua phím tắt Command Prompt trong menu Start hoặc màn hình Ứng dụng, tùy theo phiên bản Windows của người dùng. Đây là phương pháp dễ nhất.

– Cách 2: Thông qua lệnh Run cmd. Người dùng cũng có thể mở cmd.exe từ vị trí ban đầu của nó: C:\Windows\system32\cmd.exe

– Cách 3: Thông qua menu Power User để mở Command Prompt trong một số phiên bản Windows. Tuy nhiên, người dùng có thể thấy PowerShell thay vì Command Prompt tùy thuộc vào cách máy tính được thiết lập.

Lưu ý: Nhiều lệnh chỉ có thể thực hiện khi người dùng chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên.

Có bao nhiêu lệnh trong CMD

Có một số lượng lớn các lệnh trong CMD, nhưng tính khả dụng của chúng khác nhau tùy thuộc vào phiên bản HĐH. Đối với Windows XP, nó cung cấp quyền truy cập vào gần 180 lệnh. Mặt khác, với Windows 7 và Windows 8, bạn có thể sử dụng khoảng 230 lệnh.

Bạn có thể sử dụng lệnh CMD xem các lệnh nhắc lệnh nào được hỗ trợ bằng lệnh Help. Khi bạn gõ lệnh Help, bạn sẽ thấy nhiều lệnh có sẵn trong hệ điều hành, nhưng không phải tất cả đều được sử dụng thường xuyên như những lệnh khác.

Dưới đây là một số lệnh nhắc lệnh thường được sử dụng trong các tình huống khác nhau: chkdsk, copy, ftp, del, format, ping, attrib, net, dir, help và shutdown.

Một số lệnh CMD thông dụng

Khi sử dụng máy tính Windows, việc người dùng hiểu hết các lệnh trong CMD thông dụng mang lại rất nhiều lợi ích. Khi cần, người dùng có thể truy cập nhanh vào các tác vụ cụ thể.

Lưu ý, khi nhập tất cả các lệnh trong CMD, hãy đảm bảo rằng các lệnh được nhập chính xác. Nhập sai cú pháp lệnh sẽ ảnh hưởng đến kết quả truy xuất có chính xác hay không.

Một số lệnh CMD được sử dụng phổ biến nhất hiện nay như sau:

– Lệnh PING: Đảm bảo máy tính của bạn được kết nối với internet

– Tracert Command: Kiểm tra việc truyền gói tin từ thiết bị kiểm tra đến thiết bị đích

– Lệnh Netstat: Kiểm tra các kết nối I/O trên máy tính bạn đang sử dụng

– Lệnh Ipconfig: Kiểm tra tên máy chủ, IP, DNS, v.v.

– Shutdown Command: Xác định thời gian tắt/mở máy (tính bằng giây)

– Lệnh DIR: Tìm và kiểm tra các thư mục và tệp trên máy tính của bạn

– Lệnh DEL: Xóa file trên thiết bị

– Lệnh TASKKILL: Chấm dứt nhanh phần mềm đang chạy khi ứng dụng bị lỗi khiến không thể tắt hoặc thoát trực tiếp phần mềm

– Lệnh RD: Xóa nhanh thư mục bất kỳ trên máy tính

– Lệnh MD: Tạo nhanh thư mục mới trên ổ đĩa

Hiện tại, công cụ Command Prompt có sẵn trên tất cả các hệ điều hành dựa trên Windows NT bao gồm Windows 2000, Windows XP, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, Windows 10 và Windows 11. Windows Server 2003, 2008 và 2012 cũng hỗ trợ Command Prompt.

Windows PowerShell được biết đến như một phiên bản cải tiến của Command Prompt được Microsoft tích hợp sẵn trong các phiên bản hệ điều hành mới hơn. Do đó, PowerShell sẽ thay thế dấu nhắc lệnh trong tương lai.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi CMD là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về CMD – Command nhé!