Mạng WAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng WAN

(GMT+7) - View : 88

Mạng WAN là gì? Mạng WAN hoạt động ra sao? Để hiểu rõ về mạng WAN, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

WAN là gì?

Mạng WAN bao gồm một mạng máy tính lớn. Mạng WAN bao phủ toàn bộ một quốc gia hoặc thế giới. Một mạng WAN có thể chứa nhiều mạng nhỏ hơn, chẳng hạn như mạng LAN hoặc MAN. Internet là một ví dụ về mạng WAN công cộng trên toàn thế giới.

Mạng WAN (Mạng diện rộng) không bị giới hạn ở một vị trí địa lý duy nhất, mặc dù nó có thể bị giới hạn trong phạm vi của một quốc gia hoặc một quốc gia. Mạng WAN kết nối nhiều mạng LAN và có thể được giới hạn cho một công ty (công ty hoặc tổ chức) hoặc mở cho công chúng. Công nghệ này có tốc độ cao và tương đối đắt tiền.

Mạng WAN là gì? Tất tần tật thông tin về mạng WAN

Cách thức hoạt động của mạng WAN

Cách dễ nhất để hiểu về mạng WAN là nghĩ về Internet. Đây là mạng internet lớn nhất thế giới sử dụng ISP và kết nối nhiều mạng cục bộ nhỏ hơn hoặc mạng thành phố lớn. Ở quy mô nhỏ hơn, một công ty có thể có một mạng WAN mở rộng các dịch vụ đám mây, trụ sở chính và văn phòng chi nhánh. Trong trường hợp này, mạng WAN kết nối các bộ phận này của doanh nghiệp.

Bất kể mạng WAN được kết nối với nhau như thế nào hoặc các mạng cách nhau bao xa, nó vẫn cho phép các mạng nhỏ hơn từ các vị trí riêng biệt giao tiếp với nhau.

Mục đích của kết nối mạng WAN là gì?

Trong trường hợp không có kết nối WAN, các tổ chức bị cô lập trong các khu vực hạn chế hoặc các khu vực địa lý cụ thể. Mạng LAN sẽ cho phép các tổ chức làm việc trong tòa nhà của họ nhưng muốn mở rộng ra bên ngoài, các quốc gia khác sẽ không thể làm như vậy vì cơ sở hạ tầng liên quan sẽ quá đắt đối với hầu hết các tổ chức.

Khi các tổ chức phát triển và vươn ra quốc tế, mạng WAN cho phép giao tiếp giữa các chi nhánh, chia sẻ thông tin và duy trì kết nối giữa các văn phòng chi nhánh. Khi nhân viên đi công tác, họ có thể truy cập thông tin họ cần để thực hiện công việc của mình qua mạng WAN. Mạng WAN cũng giúp các tổ chức chia sẻ thông tin với khách hàng và các tổ chức đối tác. Là khách hàng hoặc khách hàng B2B.

Ưu điểm của mạng WAN 

Dưới đây là những lợi ích của việc sử dụng mạng WAN qua mạng LAN:

– Với mạng WAN, bạn có thể bao phủ một khu vực địa lý rộng lớn hơn để các văn phòng chi nhánh có thể dễ dàng liên lạc với nhau.

– Mạng WAN có thể chứa một số lượng lớn hơn các thiết bị đầu cuối như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, máy tính, bảng điều khiển trò chơi, v.v.

– Kết nối Wi-Fi hoạt động thông qua bộ phát và bộ thu sóng vô tuyến được tích hợp trong thiết bị khách.

– Chia sẻ phần mềm và tài nguyên bằng cách kết nối với các máy trạm khác nhau.

– Chia sẻ thông tin/tệp trên một diện tích lớn hơn.

Các kiểu thiết kế của mạng WAN là gì?

Hiện nay để thiết kế mạng WAN có thể tham khảo 2 cách sau:

Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc truyền thống

Có nhiều kiểu thiết kế mạng WAN dựa trên yêu cầu về địa lý, các ứng dụng và dịch vụ được nhà cung cấp dịch vụ cài đặt sẵn. Trong đó, có 3 cách tiếp cận thiết kế mạng cơ bản bao gồm: Thiết kế mạng WAN theo cấu trúc hình sao, thiết kế theo cấu trúc hình lưới và thiết kế mạng WAN theo cấu trúc hình lưới bán phần.

Thiết kế mạng WAN theo kiến trúc dự phòng

Ngoài thiết kế truyền thống, mạng WAN còn được thiết kế theo kiến ​​trúc dự phòng. Vì mạng Wan có đặc điểm là tốc độ chậm hơn nên kết nối kém tin cậy hơn đóng một vai trò quan trọng, đó là lý do tại sao cần có thiết kế dự phòng. Nhờ thiết kế dự phòng, mạng Wan có thể cung cấp tính khả dụng của hệ thống và đảm bảo thời gian ngừng hoạt động ở mức tối thiểu khi có sự cố kết nối với kết nối chính. Dự phòng kết nối được thiết lập thông qua kênh thuê riêng hoặc mô hình kết nối quay số.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Mạng WAN là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về mạng WAN nhé!