Switch là gì? Tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch Switch

(GMT+7) - View : 90

Switch là gì? Tầm quan trọng của Swich ra sao? Để hiểu rõ về thiết bị chuyển mạch Switch, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Switch là gì?

Switch là chuyển mạch, đây là bộ phận đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng. Switch được sử dụng để kết nối các phân đoạn mạng trong mô hình mạng hình sao và thiết bị này hoạt động như một cầu nối nhiều cổng. Switch là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính trong mạng được kết nối tại đây để tạo thành một mạng.

Một Switch chia mạng có thể kết nối trực tiếp với máy tính nguồn và đích hoặc các thiết bị chuyển mạch khác sử dụng cùng một giao thức hoặc kiến ​​trúc. Switch cũng cung cấp khả năng kết nối nhiều đoạn với nhau, tùy thuộc vào số cổng (port) trên switch. Switch cũng tương tự như hub, nhưng thông minh hơn. Bộ chuyển mạch cũng tương tự như Router, nhưng Witch trên cùng một mạng bị giới hạn trong giao tiếp Node-to-node.

Công tắc được so sánh với cảnh sát giao thông thực hiện truyền dữ liệu từ mạng cục bộ. Switch giúp chọn đường đi để quyết định có chuyển tiếp frame hay không để tăng hiệu suất mạng LAN. Switch đọc địa chỉ MAC nguồn trong frame mà nó nhận được từ nó để xác định máy được kết nối. Khi hai máy tính kết nối mạng, switch sẽ tạo một kết nối ảo giữa hai cổng tương ứng nhưng không ảnh hưởng đến lưu lượng trên các cổng khác.

Switch là gì? Tầm quan trọng của thiết bị chuyển mạch Switch

Đặc điểm của Switch là gì?

Switch thường không được sử dụng cho kết nối mạng gia đình mà chủ yếu được sử dụng bởi các tổ chức, công ty cần xây dựng nền tảng mạng tốt, phục vụ nhiều người mới để đảm bảo kết nối mạng ổn định.

Ngoài ra, Switch khá giống với các thiết bị tương tự khác như Hub hay Router. Tuy nhiên, Switch có hai điểm khác biệt rõ rệt, đó là:

– Phân chia kết nối riêng biệt trên mỗi đoạn mạng: Swich chia mạng thành các đơn vị rất nhỏ được gọi là microsegment. Điều này cho phép nhiều người dùng trên các luồng khác nhau giao tiếp và gửi dữ liệu cùng một lúc mà không ảnh hưởng lẫn nhau.

– Cung cấp nhiều băng thông hơn cho người dùng bằng cách tạo các miền xung đột nhỏ hơn. Swich chia mạng LAN thành nhiều phân đoạn mạng nhỏ, mỗi phân đoạn đại diện cho kết nối riêng của nó dưới dạng một làn riêng.

Chức năng của thiết bị chuyển mạch Switch

Bạn đã biết Switch là gì rồi chứ? Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, chúng ta cùng tìm hiểu Switch dùng để làm gì nhé.

Chuyển các khung dữ liệu

Chức năng của Switch đầu tiên chúng ta cần đề cập là chúng được sử dụng để truyền khung dữ liệu giữa các thiết bị được kết nối. Switch hoạt động như một cảnh sát giao thông để định tuyến dữ liệu trên mạng cục bộ. Từ đó, các loại dữ liệu hữu ích được gửi đến đúng nơi, nơi chúng cần đến mà không bị tắc nghẽ hoặc gián đoạn.

Chia nhỏ hệ thống mạng

Switch chia hệ thống mạng LAN thành các segment nhỏ hơn chính là vai trò của chúng. Nhiều segment được nối lại với nhau một cách dễ dàng hơn thông qua các cổng kết nối của switch. Chức năng ngày của switch sẽ giúp tạo các miền xung đột nhỏ hơn để cung cấp cho người dùng băng thông lớn hơn.

Kết nối được nhiều segment

Khi hai máy tính được kết nối, công việc của switch là nhận biết máy tính nào được kết nối với cổng của nó. Sau đó, chúng sẽ định cấu hình mạng ảo giữa hai cổng theo cách tương thích nhất mà không ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập trên các cổng khác.

Xây dựng bảng và cung cấp thông tin

Switch thực hiện xây dựng các bảng thông tin có liên quan đến các gói và gửi chúng đến đúng địa chỉ theo yêu cầu. Tức là switch nhận dữ liệu từ các máy tính trong hệ thống rồi phân tích, tạo bảng rồi gửi đi.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Switch là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về thiết bị chuyển mạch Switch nhé!