Lag là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính bị lag

(GMT+7) - View : 123

Lag là gì? Nguyên nhân gì dẫn đến máy tính bị lag? Để hiểu rõ về tình trạng máy tính bị lag, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Lag là gì ?

Lag là một thuật ngữ chỉ sự phản hồi chậm và thường được sử dụng trong ngành máy tính và video game. Sau năm 1995 – khi Internet ra đời và phát triển – từ này trở nên phổ biến hơn, thậm chí dùng để chỉ những người có phản ứng chậm, không phản ứng kịp thời.

Nguồn gốc của từ Lag: Là một từ tiếng Anh có nghĩa là chậm lại, không theo kịp tiến độ. Vào thế kỷ 16, từ này là một danh từ có nghĩa là cuối cùng và do đó được sử dụng như một tính từ cho sự chậm chạp. Không rõ nguồn gốc của từ này, có thể là từ tiếng Bắc Âu cổ: Lagga – đi chậm. Vào thế kỷ 19, từ lag được sử dụng trong kỹ thuật cơ khí có nghĩa là chuyển động chậm. Đồng thời, từ này cũng được đề cập trong cuốn sách của tác giả. Slang and Its Analogues Farmer & Henley là một tiếng lóng của Mỹ có nghĩa là “đợi một lúc”. Lag đầu tiên được ghi nhận là vào năm 1951.

Lag là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục khi máy tính bị lag

Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị lag là gì ?

Mạng WiFi chậm hay nhanh phụ thuộc vào gói mạng mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, trên thực tế còn nhiều yếu tố khác gây cản trở khiến tốc độ truy cập mạng bị chậm, lag. Việc mất mạng Internet là nghiêm trọng hơn. Sau đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tắc nghẽn mạng và lag khi sử dụng Internet.

Do bị đứt cáp quang biển

Nguyên nhân chủ yếu nằm ở các hoạt động hàng hải tại khu vực biển Đông,… Đứt cáp quang là nguyên nhân gây ra tình trạng mất internet.

Đây là một trong những nguyên nhân khó khắc phục nhất. Nếu bị mất mạng vì nguyên nhân này thì chỉ còn cách chờ nhà cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố và nối lại cáp quang biển chứ không còn phương án nào khác.

Nhiều người cùng sử dụng

Số lượng người dùng phải tương ứng với tốc độ gói cước do nhà mạng cung cấp, tính trên cùng thời gian sử dụng. Khi số lượng người dùng vượt quá giới hạn cho phép, Internet sẽ trở nên chậm chạp, đặc biệt là vào giờ cao điểm.

Chất lượng đường truyền mạng từ nhà cung cấp kém

Hầu hết người dùng đều gặp sự cố này.

Modem bị lỗi hoặc do vị trí đặt modem

Modem là thiết bị mà chúng ta thường xuyên cắm điện để chúng hoạt động 24/7. Do thời gian hoạt động quá nhiều, các thiết bị này đôi khi bị lỗi, làm chậm truy cập Internet hoặc không thể truy cập Internet.

Một số biện pháp khắc phục lỗi máy tính bị lag

Nếu bạn biết nguyên nhân khiến máy tính của mình bị lag thì có một số cách xử lý tình trạng này mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

– Nếu lỗi do phía nhà mạng, bạn cần chủ động liên hệ với nhà mạng bằng cách gọi điện thông báo để đội ngũ khắc phục. Trong mọi trường hợp không được tự ý điều chỉnh router vì chưa hiểu rõ về thiết bị dễ dẫn đến hư hỏng và tổn thất thiết bị.

– Nếu nguyên nhân nằm ở người dùng, bạn cần kiểm tra kỹ lại dây mạng xem đã cắm đúng chỗ chưa, dây mạng có bị đứt không, khoảng cách giữa thiết bị và Wi-Fi xa hay nhỏ. có nhiều trở ngại. Hoặc bạn cũng có thể thử reset lại modem xem có đỡ lag không nhé.

– Nếu gói WiFi của bạn rất thấp và liên tục bị lag, bạn có thể nâng cấp gói để có trải nghiệm tốt hơn. Tăng tốc độ mạng lên 50Mbps trở lên cũng sẽ giúp tốc độ nhanh hơn và ít chậm hơn. Bạn cũng có thể lựa chọn nhà cung cấp khác có tốc độ mạng mạnh hơn để máy hoạt động mượt mà không bị giật lag.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi lag là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về tình trạng máy tính bị lag nhé!