Hub là gì? Vai trò và tầm quan trọng của bộ chia mạng Hub

(GMT+7) - View : 100

Hub là gì? Tầm quan trọng của Hub ra sao? Để hiểu rõ về bộ chia mạng Hub, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Hub là gì?

Khi nói đến hệ thống mạng thì Hub là một thiết bị thiết yếu kết nối nhiều máy tính hoặc thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như Switch và Router, Hub không có bảng định tuyến thông minh về nơi gửi dữ liệu, thay vào đó chúng truyền tất cả dữ liệu trên mọi cổng kết nối. Do đó, đem lại rủi ro bảo mật dữ liệu. Trước đây, Hub rất phổ biến vì chúng rẻ hơn so với Switch và Router. Hiện tại Switch và Router giá rẻ là lựa chọn tốt hơn so với Hub vì tính bảo mật cao hơn.

Hub – Được coi là điểm kết nối chung cho các thiết bị trong mạng và thường được sử dụng để kết nối các phân đoạn của mạng LAN. Khi một gói dữ liệu đến một cổng, nó sẽ được sao chép và gửi đến tất cả các cổng khác.

Hub là gì? Vai trò và tầm quan trọng của bộ chia mạng Hub

Chức năng của Hub là gì?

Mỗi thiết bị Hub hoạt động như một kết nối đến tất cả các thiết bị mạng và thực hiện xử lý dữ liệu được gọi là các khung. Sau khi Hub nhận được một khung, nó ngay lập tức được khuếch đại và truyền đến các cổng của máy tính mục tiêu.

Trong khung sẽ có một khung và có thể là Broadcast được gửi đến tất cả các cổng. Khi tiến hành công việc này, Hub không phân biệt cổng nào đang làm nhiệm vụ gì nên nó không quan tâm frame chỉ được gán cho một cổng nào. Do đó, Hub chuyển dữ liệu đến tất cả các cổng và đảm bảo rằng mục đích được phục vụ. Điều này tạo ra quá nhiều lưu lượng truy cập mạng, dẫn đến phản hồi mạng kém.

Ngoài ra, Hub 10/100 Mbps phải chia sẻ băng thông với tất cả các cổng trên mạng, vì vậy chỉ máy tính hoặc thiết bị phát trực tuyến mới có quyền truy cập vào băng thông tối đa. Vì vậy, nếu nhiều thiết bị cùng truyền tải một lúc, băng thông sẽ được chia sẻ giữa các hệ thống và tất nhiên hiệu suất sẽ giảm theo tỷ lệ thuận.

Tóm lại, Hub giúp truyền dữ liệu mạng đến thiết bị khác. Một hub có nhiều cổng kết nối nên số lượng thiết bị kết nối vào mạng cũng nhiều tương ứng.

Có bao nhiêu loại Hub?

Dựa vào đặc điểm và tính năng của mỗi dòng mà hub được chia thành 3 loại:

Passive Hub

Passive hub hoạt động khá thụ động và không cải thiện được hiệu suất đường truyền của mạng. Nó chỉ đơn giản là nhận dữ liệu trên một cổng và sau đó truyền nó đến tất cả các cổng.

Active Hub

Active hub có thêm một số tính năng nâng cao so với Passive hub. Nó có thể giám sát thiết bị được kết nối nào mà dữ liệu đang được gửi đến. Nhờ sử dụng công nghệ lưu trữ để kiểm tra dữ liệu trước khi gửi và để đánh giá gói nào phải được chuyển tiếp trước.

Active hub có thể tùy chọn sửa chữa các gói bị hỏng hoặc điều hướng/phân phối các gói còn lại. Nếu một cổng nhận tín hiệu yếu nhưng vẫn có thể đọc được, thì Active hub sẽ khuếch đại tín hiệu và truyền tín hiệu đến các cổng khác, đảm bảo mức tín hiệu yêu cầu. Nếu một thiết bị được kết nối với mạng bị lỗi, nó sẽ tăng cường tín hiệu cho các thiết bị khác trên cùng một mạng.

Smart hub

Smart hub có nhiều ưu việt hơn so với passive hub và active hub. Ngoài các tính năng giống như hai loại trước, Smart Hub có thêm chip điều khiển cho phép tự động phát hiện và chẩn đoán lỗi trong thiết bị vật lý. Nhờ đó, nó cũng giúp kiểm tra thiết bị nào trên mạng đang hoạt động kém.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Hub là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về bộ chia mạng Hub nhé!