Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là nhanh và khỏe?

(GMT+7) - View : 87

Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là phù hợp? Để hiểu rõ về tốc độ mạng Mbps, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Mbps là gì?

Mbps là viết tắt của Megabit Per Second có nghĩa là Megabit trên giây. Nó là đơn vị đo tốc độ truyền tải dữ liệu và thường được dùng làm thước đo băng thông cho các dịch vụ Internet dân dụng. Nói một cách đơn giản, băng thông là tốc độ tải xuống của kết nối internet của bạn. Đây là tốc độ tối đa mà bạn có thể tải dữ liệu từ Internet về máy tính hoặc thiết bị di động của mình.

Ví dụ: Bạn muốn tải một bài hát trên internet. Tốc độ tệp được tải xuống sẽ phụ thuộc vào băng thông của bạn. Băng thông này được đo bằng megabit trên giây (Mbps).

Nói chung, tốc độ Mbps của dịch vụ Internet càng cao thì các tệp sẽ được tải xuống từ Internet càng nhanh. Từ “tải xuống” ở đây không có nghĩa đơn giản là sao chép thứ gì đó từ Internet vào thiết bị của bạn (ví dụ: tệp MP3 hoặc phim). Ngay cả khi bạn duyệt web, các tệp cần được tải xuống trong trình duyệt của bạn. Băng thông cao hơn đảm bảo tải tập tin nhanh hơn.

Mbps là gì? Tốc độ Mbps bao nhiêu là nhanh và khỏe?

Tốc độ Mbps bao nhiêu là nhanh?

Tốc độ internet của bạn càng nhanh, bạn sẽ càng thích thú và tải xuống, duyệt web hay sử dụng bất kỳ tiện ích trực tuyến nào cũng nhanh hơn và thuận tiện hơn cho người dùng.

Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc tốc độ mạng nhanh nhất và khỏe nhất là bao nhiêu. Câu trả lời phụ thuộc vào cách sử dụng của bạn.

Những người thường xuyên có nhu cầu tải dữ liệu, tải video nặng hay tải video, hình ảnh có độ phân giải cao sẽ cần nhiều Mbps hơn so với người chỉ lướt Facebook đọc tin tức hay gửi email.

Hầu hết các nhà cung cấp mạng viễn thông hiện nay đều cung cấp các gói internet tối thiểu 15 Mbit/s bằng công nghệ cáp quang, trong khi trước đây công nghệ ADSL (cáp đồng) chỉ được sử dụng cho băng thông tối đa (tối thiểu 3 Mbit/s).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng càng nhiều người sử dụng mạng của bạn, mạng sẽ hoạt động càng chậm vì nó sẽ bị phân chia giữa nhiều người dùng internet.

Nếu công việc của bạn yêu cầu băng thông cao hay cần xem video thường xuyên, tải file nặng thường xuyên hay cần upload file dung lượng lớn thì bạn cần một gói cần tốc độ nhanh hơn để đảm bảo hiệu suất công việc.

Chọn tốc độ mạng Mpbs bao nhiêu là phù hợp?

Tốc độ đường truyền nhanh giúp bạn tải dữ liệu nhanh hơn, xem phim và tải file cùng lúc mà không làm giảm chất lượng phim. Hãy cùng xem tốc độ nhanh, phù hợp với nhu cầu sử dụng khác nhau của gia đình hay cá nhân nhé.

Tốc độ 1 – 4 Mb/giây

Tốc độ mạng này hoàn hảo cho 1-2 người dùng, cực kỳ thoải mái khi sử dụng cho các ứng dụng cơ bản và duyệt web nhanh. Nhưng với 3 người trở lên hoặc với ứng dụng nặng dễ bị nhiễu, mạng yếu, load lâu.

Tốc độ 4-6Mbps

Với tốc độ này, bạn có thể gửi email, truyền phát nội dung cực kỳ mượt mà hay chia sẻ các tập tin vừa và nhỏ… Nhưng với các ứng dụng trò chơi trực tuyến, đường truyền sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tốc độ trò chơi sẽ bị chậm.

Tốc độ 6 – 10 Mb/giây

Đây là tốc độ trung bình được hầu hết các hộ gia đình sử dụng và phù hợp để xem phim trên máy tính và TV tại nhà. Ngay cả các trò chơi trực tuyến kết nối nhanh chóng, không bị gián đoạn và tốc độ tải xuống mượt mà, nhưng tốc độ này là tốt, nhưng không đủ nhanh.

Tốc độ 10 – 15 Mb/giây

Tốc độ này được gọi là mạng cáp quang, được đông đảo khách hàng sử dụng. Bạn có thể lướt Internet thoải mái, tải xuống tốc độ cao, xem phim trực tuyến thoải mái hay sử dụng FaceTime nhanh chóng. Đây là tốc độ mạng có thể sử dụng nhanh nhất hiện nay.

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Mbps là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về tốc độ mạng Mbps nhé!