Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách quét mã QR code nhanh chóng

(GMT+7) - View : 128

Mã QR Code là gì? Cách quét mã QR như thế nào? Để hiểu rõ về khái niệm mã QR Code, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Mã QR Code là gì?

Mã QR (QR code) có nghĩa là mã phản hồi nhanh hay còn có thể gọi là mã vạch ma trận hay mã vạch 2 chiều. Đây là một dạng thông tin được mã hóa để hiển thị để máy có thể đọc được.

Mã QR xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994 và được phát triển bởi Denso Wave (công ty con của Toyota). Mã QR bao gồm các chấm và ô vuông hoa văn màu đen trên nền trắng, có thể chứa các thông tin như URL, thời gian, địa điểm, mô tả, giới thiệu sản phẩm cụ thể,…

QR Code cho phép bạn quét và đọc mã nhanh hơn bằng các thiết bị như máy quét mã vạch hay điện thoại có camera có app kích hoạt tính năng quét mã, vô cùng tiện lợi cho người dùng.

Mã QR Code là gì? Hướng dẫn cách quét mã QR code nhanh chóng

QR Code khác gì với mã vạch truyền thống?

QR Code đạt tính thẩm mỹ cao

Mã QR code được thiết kế mang tính thẩm mỹ cao hơn. Một số mã QR thậm chí còn chứa các hình vẽ ấn tượng. Thể hiện tính thẩm mỹ, đẳng cấp và sáng tạo bằng QR sẽ thể hiện rõ điều này. Đặc biệt, mỗi cá nhân, thương hiệu có thể tự tạo giao diện QR code khác nhau.

Kỹ thuật QR Code cải thiện hơn

Mã vạch truyền thống bị hạn chế về mặt kỹ thuật, vì vậy chúng chỉ có thể chứa 20 ký tự số. Đối với mã QR hiện đại, kỹ thuật thiết kế ấn tượng có thể chứa tới 7089 ký tự số. Đối với các ký tự chữ và số, nó có thể chứa khoảng 4296 ký tự. Sử dụng mã QR sẽ cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin hơn. Thông tin cá nhân, sản phẩm, thương hiệu được trình bày rõ ràng hơn so với mã vạch.

Cung cấp đa dạng thông tin hơn từ QR Code

Mã QR có thể quét địa chỉ trang web, địa chỉ mạng xã hội, thông tin doanh nghiệp, v.v. Trong khi mã vạch chỉ là định danh địa lý, khu vực và một số thông số cơ bản nhất của sản phẩm. Với mã vạch truyền thống, mọi thứ được điều chỉnh theo quy ước và không thể ghi đè. Mã QR thậm chí còn cho phép các cá nhân xem thông tin cá nhân của họ.

Ứng dụng của mã QR code

Điểm thu hút lớn nhất của phần mềm tạo mã vạch sản phẩm QR code là tính dễ sử dụng, trải nghiệm mới mẻ nên nhanh chóng thu hút người dùng. Đó là lý do tại sao mã QR có thể giúp các công ty tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và trực tiếp.

Chưa đầy một phút sau khi quét, người dùng được dẫn đến trang đích – landing page hoặc trang web của công ty hiển thị thông tin PR và tiếp thị liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của công ty.

Với QR Code – công nghệ đã được chứng minh với chi phí thấp, các công ty cũng có thể đếm số lượt quét và đánh giá các vị trí quét hiệu quả.

Hướng dẫn cách quét mã QR code

Việc quét mã QR cũng không quá phức tạp, cũng giống như cách quét mã sản phẩm có rất nhiều cách để có thể đọc được thông tin ẩn trong các sọc đen trắng đó. Một trong những cách dễ nhất để quét mã QR trên màn hình là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại của bạn hoặc bạn có thể học cách sử dụng phần mềm quét mã vạch như phần mềm được tìm thấy trong các siêu thị và cửa hàng bách hóa lớn.

Tuy nhiên, để thuận tiện hơn cho người dùng và mua phần mềm với giá rẻ, bạn có thể sử dụng mã QR trong ứng dụng di động để mọi người có thể tải về và sử dụng:

Đối với các thiết bị Android cũng hỗ trợ đọc mã QR trực tiếp bằng camera của thiết bị, bạn chỉ cần mở ứng dụng camera và quét mã trực tiếp để lấy thông tin một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trong trường hợp một số điện thoại Android cũ không hỗ trợ chức năng này, người dùng cũng có thể tải trực tiếp các ứng dụng sau về điện thoại để quét mã vạch dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Cách quét mã bằng Zalo: Sau khi tải ứng dụng Zalo về điện thoại, mọi người bấm “Thêm”, chọn biểu tượng mã QR và tiến hành quét mã nhanh.

– Cách quét mã QR bằng Ứng Dụng iCheck Scanner: Đây là một trong những ứng dụng quét mã vạch, QR code tốt nhất tại Việt Nam. Sau khi tải xuống và mở ứng dụng, màn hình ngay lập tức điều hướng đến trang quét mã để thao tác nhanh chóng, không rườm rà.

Xem thêm: NSFW là gì? Khi nào nên sử dụng Not Safe For Work?

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi mã QR Code là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức và sử dụng tốt mã QR code nhé!