Chipset là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về Chipset

(GMT+7) - View : 63

Chipset là gì? Vai trò của Chipset đối với hệ thống máy tính ra sao? Để hiểu rõ về Chipset, mời bạn đọc theo dõi ngay trong bài viết sau đây.

Chipset là gì?

Chipset là một nhóm các mạch tích hợp được thiết kế để hoạt động cùng nhau và hoạt động như một sản phẩm duy nhất. Trong máy tính, từ chipset thường dùng để chỉ những con chip đặc biệt trên bo mạch chủ hoặc thẻ mở rộng.

Trong máy tính cá nhân (PC) dựa trên Intel Pentium, chipset thường đề cập đến hai chip trên bo mạch chủ: chip cầu bắc và chip cầu nam.

Nhà sản xuất chip thường độc lập với nhà sản xuất bo mạch. Ví dụ, các nhà sản xuất chipset cho bo mạch PC có NVIDIA, ATI.

Chipset là gì? Tất tần tật những thông tin bạn cần biết về Chipset

Vai trò của Chipset đối với hệ thống máy tính là gì?

Chipset quyết định sự tương thích của phần máy tính

Việc lựa chọn phần cứng khi build máy tính là rất quan trọng. Khi chọn chipset nó luôn quyết định đến sự phù hợp với Mainboard nên có thể nói nếu có chipset hay Mainboard thì CPU được chọn trước sau đó mới đến Mainboard.

Chúng ta sẽ biết cách chọn phần còn lại của phần cứng. Như loại RAM (DDR3 hay DDR4), tốc độ cao hay thấp; ổ cứng nào và số lượng ổ cứng có thể được gắn.

Tùy chọn card đồ họa và hỗ trợ nhiều card (cấu hình SLI hoặc CrossFire) hay không, giống như các tùy chọn card mở rộng khác. Vì sự đa dạng này, đã xuất hiện nhiều phiên bản chipset. Phiên bản cao cấp nhất thì sẽ hỗ trợ nhiều tài liệu hơn và tất nhiên là nhiều tiền hơn.

Chipset quyết định các tùy chọn mở rộng

Chipset xác định các tùy chọn phần cứng mở rộng nhờ bus. Các thành phần phần cứng và thiết bị ngoại vi được kết nối với bo mạch chủ thông qua các bus. Tất cả các bo mạch chủ đều hỗ trợ các loại bus khác nhau và mỗi loại bus có tốc độ và băng thông khác nhau. Ta có thể chia bus làm 2 loại: Internal bus và External bus.

Chipset quyết định khả năng OC của hệ thống

Bắt buộc phải có một chipset hỗ trợ ép xung để có thể kiểm soát được những thứ thiết yếu như điện áp, hệ số nhân, xung nhịp… trong UEFI hay BIOS khi ép xung để có thể tăng tốc độ CPU ngoài thiết kế.

Nếu chipset không thể ép xung. Các tính năng này không có hoặc nếu có thì cũng không có và bạn chỉ có thể sử dụng CPU này ở tốc độ do nhà sản xuất thiết lập.

Các loại chipset có trên mainboard là gì?

Ở trên chúng ta đã nói về chip cầu bắc và chip cầu nam nhưng chưa đi sâu. Trong phần này, bạn có cơ hội tìm hiểu thêm về hai loại chip này.

Chip cầu bắc Northbridge

Chip cầu bắc Northbridge hoạt động như một liên kết giữa nguồn CPU, RAM, AGP hoặc PCI và chip cầu nam. Đôi khi nó thậm chí bao gồm một trình điều khiển đồ họa tích hợp.

Các bộ xử lý RAM khác nhau yêu cầu các tín hiệu khác nhau, do đó, một chip cầu bắc Northbridge sẽ chỉ hoạt động với một hoặc hai loại CPU và chỉ một loại RAM. Chỉ có một loại chip hỗ trợ hai loại RAM. Điều này bao gồm chipset NVIDIA nForce2, hoạt động với các bộ xử lý Duron, Athlon và Athlon XP với DDR SDRAM.

Chip cầu nam Northbridge

Đối với chip cầu nam Southbridge được gọi là Trung tâm điều khiển I/O (ICH). Đây là một loại chip đóng vai trò làm chậm bo mạch chủ trên chip. Chip cầu Nam Southbridge không được kết nối trực tiếp với CPU. Nó phải được kết nối với CPU thông qua chip chip cầu bắc Northbridge.

Xem thêm:

Trên đây là thông tin giải thích cho câu hỏi Chipset là gì? Blog công nghệ chúc bạn sẽ có nhiều kiến thức về Chipset nhé!