Vai trò của máy chủ là gì? có những loại máy chủ nào

(GMT+7) - View : 118

Bạn có biết vai trò của máy chủ là gì hay không? có những loại máy chủ nào hiện nay? Các lợi ích khi sử dụng máy chủ là gì? Những thắc mắc này sẽ được blog công nghệ giải đáp ngay sau đây.

1. Máy chủ là gì?

Máy chủ (còn có tên là Server) : Đây là một máy tính được kết nối với mạng máy tính hoặc internet, có IP tĩnh, có khả năng xử lý cao. Trên đó người ta cài đặt những phần mềm để phục vụ vai trò của máy chủ cho máy tính khác truy cập để yêu cầu phân phối những dịch vụ và tài nguyên.

Vai trò của máy chủ1

Để giảng giải nghĩa dễ dàng, có thể hiểu như sau: Máy chủ cũng là một máy tính, được thiết kế với nhiều chức năng vượt trội, năng lực lưu trữ và xử lý dữ liệu to lớn hơn những máy tính bình thường. Được vận dụng cho nhu cầu lưu trữ trên internet.

2. Tổng hợp các loại máy chủ hiện nay

Dựa vào giải pháp tạo ra máy chủ, chia máy chủ thành 3 loại:

  • Máy chủ vật lý riêng ( Tên tiếng anh là Dedicated Server )
  • Máy chủ ảo ( Tên tiếng anh là Virtual Private Server )
  • Máy chủ đám mây ( Tên tiếng anh là Cloud Server )

Máy chủ vật lý riêng (Dedicated Server): vai trò của máy chủ này chạy trên phần cứng và Các thiết bị hỗ trợ riêng biệt: HDD, CPU, RAM, Card mạng,… hiện tượng nâng cấp hoặc thay đổi cấu hình của máy yêu cầu phải đổi thay phần cứng của máy.

Máy chủ ảo (Virtual Private Server): hình dạng máy chủ được tạo bằng phương pháp áp dụng kỹ thuật ảo hóa để chia tách từ một máy chủ vật lý riêng thành nhiều máy chủ không giống nhau. Tính năng máy chủ ảo tương đồng với máy chủ vật lý. Việc nâng cấp hay đổi thay cấu hình dễ dàng hơn máy chủ vật lý. Nhưng việc thay đổi tài nguyên của máy chủ ảo phụ thuộc và bị hạn chế Tại vì tài nguyên máy chủ vật lý.

Máy chủ đám mây (Cloud Server): máy chủ được liên kết từ nhiều máy chủ vật lý khác biệt bên cạnh hệ thống lưu trữ SAN với tốc độ truy xuất ưu việt giúp cho máy chủ hoạt động nhanh chóng, bình phục, giảm thiểu mức thấp tình trạng downtime. Vai trò của máy chủ cloud được xây dựng trên nền kỹ thuật điện toán đám mây nên đơn giản nâng cấp từng phần thiết bị trong các bước sử dùng mà không làm gián đoạn quy trình sử dụng máy chủ.

3. Vai trò của máy chủ đối với các doanh nghiệp

Vai trò chính của máy chủ hay server là lưu trữ, phân phối và xử lý dữ liệu. Sau đó, làm mới tới Những máy trạm một cách thức liên tục 24/7 cho người dùng hay một tổ chức ưng chuẩn mạng LAN hoặc mạng Internet. Máy chủ được thiết kế để có thể chức năng hồi phục trong giai đoạn dài. Và chỉ ngưng chức năng khi có sự cố gì đó cần bảo trì.

Vai trò của máy chủ

Đối với doanh nghiệp lớn

Đối với doanh nghiệp thì hệ thống máy chủ rất quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu, quản lý và vận hành Các phần mềm, áp dụng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần tối ưu phần cứng cho hệ thống máy chủ mà không cấp thiết phải đầu tư nhiều vào Những máy cá nhân khác.

Đối với người dùng đơn lẻ

Đối với Những khách hàng đơn lẻ, máy chủ đóng vai trò là bộ phận lưu trữ, vận hành chính Các dữ liệu của một hệ thống

Giả dụ như các người làm website thì bắt buộc phải thuê máy chủ hosting. Hay Các hộ đang buôn bán quán net cũng bắt buộc phải bằng máy chủ để kết nối tới với Những máy trạm khác.

Chia sẻ các lợi ích to lớn khi sử dụng máy chủ

Để sở hữu máy chủ cho doanh nghiệp bản thân . Bạn có thể chọn 2 hình thức là tự xây dựng, thiết kế, lắp đặt hệ thống máy chủ. Hoặc thuê máy chủ từ các nhà cung cấp uy tín Nếu mà bạn không có đủ giá thành để lắp đặt. Ngay sau đây là ưu hạn chế khi bạn thuê máy chủ :

  • Sở hữu hệ thống máy chủ mà chi phí bỏ ra không quá nhiều.
  • Giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí nhân công cho việc bảo quản, quản lý, bảo hành và duy trì hệ thống máy chủ.
  • Không phải tốn thêm nhiều chi phí nếu cần tạo thêm nhiều trang web.
  • Điều khiển tất cả hệ thống máy chủ thông qua trình duyệt website.
  • Với độ tiến hành cao, bảo mật, độc lập, phụ thuộc lựa chọn cấu hình và nhiều lợi thế khác làm cho tất cả sử dụng, phần mềm trên máy chủ chức năng tốt.
  • Khi bằng máy chủ dành riêng cho việc kinh doanh của bạn, bạn không bị hạn chế trong công việc của bản thân. Bạn đều có tiến hành buôn bán trên website của bản thân. Bạn có thể sử dụng Các quảng cáo mà bạn thích thú trên máy chủ và kiếm nhiều tiền hơn trên trang web của bạn.
  • Cải tạo không gian lưu trữ, giải phóng băng thông bảo đảm khi lượng người truy cập to sẽ không làm gián đoạn hệ thống.

Trên đây là tổng hợp vai trò của máy chủ cũng như các lợi ích khi sử dụng máy chủ mang đến. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc.